Pierre Lassonde: Vàng có thể chạm mức $8000 nếu tăng mạnh

By on 10/03/2016

Nhà đầu tư vàng huyền thoại Pierre Lassonde cho biết giá vàng đang tìm hướng đi lên cao hơn và cao hơn nhiều.

sudan-gold

“Thị trường con gấu 5 năm đã qua đi và chúng ta đang ở giai đoạn đầu của một thị trường tăng trưởng mới”- ông nói.

Có thể thấy, trong suốt các lần tăng mạnh, giá vàng thường xuyên thiết lập tỷ lệ 1/1 với chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones- Chủ tịch Franco Nevada Mining và cựu chủ tịch Newmont Mining nhấn mạnh thêm.

Điều đó có nghĩa là giá vàng có thể tăng lên $8,000/ounce hoặc thậm chí là cao hơn nữa- ông nói.

“Năm 1980, vàng đã ở mốc $800/oz trong khi chỉ số Dow đạt mốc 800; năm 1934 vàng trụ ở vùng $36/oz  còn DowJones ở mức 37- Vậy ngày hôm nay, chỉ số Dow đang đứng ở đâu?”- ông hỏi. “Tôi biết nó sẽ quay trở lại với tỷ lệ 1:1 vốn có. Tôi chỉ không dám chắc rằng liệu tỷ lệ này có thể điều chỉnh lên 2:1 hay không. Nếu điều này là thật, giá vàng sẽ vào khoảng $8,000/oz – Tất nhiên, tôi đã quá lạc quan.”

Như vậy là, giá vàng đã tăng gần 20% kể từ đầu năm tới nay với mốc đỉnh là $1,260/ounce. Trong khi các cổ phiếu vàng cũng đi lên mạnh mẽ, nhiều người tiếp tục giao dịch ở các mức giá hời- Lassonde nói.

Sáu tháng trước, tôi đã nói rằng đây là thời điểm tốt để mua vàng- ông nói thêm. “Bạn nên mua vào (cổ phiếu vàng) khi bạn ghét chúng và nên bán ra khi bạn yêu chúng trở lại”.

Sức mạnh của vàng xuất hiện trong bối cảnh thị trường tài chính toàn cầu đang đối mặt với nhiều cơn rung lắc trong năm nay. Giới đầu tư truyền thống có xu hướng chuyển sang vàng tại những thời điểm bất an. Trong tháng hai, các nhà đầu tư đã ồ ạt mua vàng giống như là họ đang sống trong khủng hoảng tài chính.

Một yếu tố khác đẩy vàng lên cao hơn là nỗi sợ hãi trước tỷ lệ lãi suất tiêu cực- Lassonde nói. Với một chính sách lãi suất tiêu cực, người dân cần trả phí cho các khoản tiền gửi của mình tại ngân hàng trong khi các ngân hàng lại phải trả chi phí cho ngân hàng trung ương. Điều này đã khiến lợi tức trái phiếu giảm trong khi vàng lại trở nên hấp dẫn hơn.

Trong khi kỳ vọng vàng sẽ bắt đầu tỏa sáng thì Lassonde lại tỏ ra ít lạc quan về các loại hàng hóa khác.

“Đồng, quặng sắt, dầu khí … sẽ mất nhiều thời gian để chúng có thể thể hiện nhiều hơn so với khả năng mà chúng vốn có.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login