Vàng trong nước tuần qua: Mất mốc 33 triệu đồng/lượng trước khi hồi phục

By on 04/12/2015

Vàng trong nước tiếp tục đối mặt với những diễn biến trồi sụt theo thị trường thế giới. Không khí giao dịch trầm lắng trong bối cảnh nhiều chuyên gia cho rằng đầu tư vàng tại thời điểm này chỉ có thể nhận lại những rủi ro.

gia-vang-ngay-21-8-2015__62195_std

Theo đó, giá vàng đạt mức cao nhất trong tuần tại 32,94- 33,18 (ngày 1/12) và mức thấp nhất là 32,68- 32,92 (ngày 3/12). Phiên ngày hôm qua là phiên giảm giá mạnh nhất trong vòng một tháng gần đây, đánh dấu phiên đầu tiên thương hiệu SJC giảm dưới mốc 33 triệu đồng/lượng.

Trước đó, trong tháng 11, giá vàng SJC đã giảm 740.000 đồng/lượng, và mức giá thấp nhất là 33,04 triệu đồng/lượng.

Lần gần đây nhất giá vàng SJC ở dưới mức 33 triệu đồng/lượng là hôm 11/8. Cũng trong tháng 8, có thời điểm giá vàng vượt mức 35 triệu đồng/lượng. Như vậy, trong hơn 3 tháng trở lại đây, giá vàng SJC đã “bốc hơi” trên 3 triệu đồng/lượng.

Giới quan sát nhận định thị trường vàng miếng thời gian gần đây có sự sụt giảm mạnh và các mốc giảm điểm mới được ghi nhận biến động theo ngày.

Đặc biệt, trong phiên 1/12, thị trường vàng trong nước đang tồn tại tâm lý đối lập về nhu cầu kinh doanh với 2 luồng trái chiều: Một số nhà đầu tư tại khu vực phía Bắc bắt đầu “mạnh dạn” mua vàng vào dần. Bên cạnh đó một số nhà đầu tư tại thị trường miền Nam liên tục có động thái “xả hàng”.  Còn tại miền Trung, phần lớn khách hàng có nhu cầu tích trữ vàng nhẫn và vàng nữ trang khi giá đang thấp điểm.

Tuy nhiên, nhìn chung thì lượng giao dịch trên thị trường vẫn khá trầm lắng. Khoảng cách lệch giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục được nới rộng trên mức 4 triệu đồng/lượng được xem là nguyên nhân khiến những nhà đầu tư lướt sóng không mấy mặn mà vì quá rủi ro.

Bên cạnh đó, giá USD có xu hướng đi lên đang khiến vàng không còn là kênh đầu tư, tích trữ hấp dẫn. Đó là chưa kể giá giảm trong một thời gian dài, thị trường vàng không tạo sóng đã khiến nhiều nhà đầu tư tìm cách chuyển sang lĩnh vực khác. Cộng thêm gần đây trên thị trường trong nước xuất hiện nhiều thông tin vàng giả làm cho tâm lý của người dân cũng như các nhà đầu tư bất an. Điều này càng khiến các tiệm vàng nhỏ lẻ trong nước rơi vào cảnh ế ẩm.

Theo một số chuyên gia, những người tích trữ vàng hiện nay đều lỗ khá nặng. Người dân mua vàng tích trữ từ mức giá 40 – 42 triệu đồng/lượng và hiện nay giá trị nắm giữ chỉ còn khoảng 70 – 80%.  Họ cũng cho rằng đầu tư vào vàng miếng sẽ thất bại hoàn toàn khi mức chênh lệch giá trong nước cao hơn giá thế giới từ 2 – 4 triệu đồng/lượng như hiện nay. Việc mua vàng dựa vào những yếu tố căng thẳng chính trị ở các nước như trước đây không còn nữa, giá vàng trong nước còn phụ thuộc vào cung cầu vàng trên thị trường mà cầu đang ở giai đoạn sụt giảm thê thảm.

Untitled

Diễn biến giá vàng trong nước tuần từ 30/11- 4/12

Trong khi đó, giá vàng thế giới “lao dốc không phanh” trong suốt hơn 1 tháng qua do áp lực từ khả năng tăng lãi suất vào cuối năm nay của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Mới đây, dữ liệu số lao động Mỹ trong khu vực tư nhân được công bố với tín hiệu khả quan cũng tạo ảnh hưởng khiến vàng giảm giá.

Tuy nhiên, bước hồi phục đã xuất hiện và kéo giá vàng tăng vọt 7,8 USD/ounce để leo lên trên mức 1.061 USD/ounce kể từ tối qua. Đây là nỗ lực đáng kể sau khi giá kim loại quý có phiên giao dịch dò đáy chạm mức thấp gần 6 năm vào hôm 3/12 tại 1.050,25 USD/ounce sau phát biểu diều hâu của chủ tịch FED.

Mặc dù vậy, hầu hết ý kiến nhận định của giới chuyên gia đều cho rằng, sự hồi phục này không bền khi tâm lý nhà đầu tư rõ ràng đang theo hướng tiêu cực đối với kim loại quý này.

Theo nhà phân tích James Steel của HSBC, vàng có thể vẫn còn mong manh và dễ bị tổn thương trong khi chờ đợi phiên họp chính sách tại Mỹ sắp tới.

Untitled

Diễn biến giá vàng thế giới tuần từ 30/11- 4/12

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login