5 xu hướng tại Trung Quốc sẽ thay đổi thị trường vàng mãi mãi

By on 27/04/2016

Apple đã mất khoảng 5 năm để phát triển iPhone- sản phẩm đột phá làm thay đổi hoàn toàn thị trường điện thoại thông minh. Tuy nhiên, trước khi chúng được tung ra, không ai có thể tưởng tượng được rằng iPhone sẽ tác động lớn như thế nào lên thị trường. Và hầu hết người tiêu dùng chẳng biết gì về điều đó.

Điều tương tự cũng đang xảy ra với Trung Quốc và vàng vào lúc này. Thị trường vàng sẽ sớm trở nên khác biệt so với những gì chúng ta đang thấy ngày nay, phần lớn là do sự phát triển hiện nay ở Trung Quốc. Trung Quốc không chỉ ảnh hưởng tới các nhà đầu tư vàng mà là tất cả những người có quyền lợi trong nền kinh tế toàn cầu, thị trường chứng khoán và đồng dollar Mỹ. Sau tất cả, Trung Quốc sẽ là một lực lượng thống trị to lớn trên thế giới.

Dưới đây là năm xu hướng tại Trung Quốc sẽ làm thay đổi thị trường vàng mãi mãi:

Xu hướng 1: Trung Quốc chính thức tham gia vào việc thiết lập giá vàng

Mới đây, Trung Quốc đã chính thức tung ra tiêu chuẩn giá vàng định giá bằng đồng Nhân dân tệ. Chuẩn giá mới này được cho là sẽ phản ánh tốt hơn dòng chảy thị trường địa phương và quan trọng hơn là giảm sự phụ thuộc của giá vàng vào đồng dollar Mỹ. Động thái này cũng làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc đối với giá vàng và mở rộng vai trò của nhân dân tệ như một đồng tiền toàn cầu.

Xu hướng 2: Trung Quốc cũng tham gia vào việc thiết lập giá bạc

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, một trong những ngân hàng lớn nhất nước này, gần đây đã tham gia vào nhóm thiết lập giá bạc chính thức được công bố mỗi ngày. Cùng định giá với họ là HSBC, JPMorgan Chase, Bank of Nova Scotia, Toronto Dominion Bank và UBS. Điều đó có nghĩa là Trung Quốc đang ảnh hưởng trực tiếp tới giá kim loại công nghiệp và tiền tệ chủ chốt này.

Rõ ràng là Trung Quốc đang muốn bành trướng sức mạnh của mình trên thị trường vàng và bạc- có lẽ họ sẽ sớm nhận được thành quả của mình.

Xu hướng 3: Đồng Nhân dân tệ nằm trong giỏ IMF

Cuối tháng 11 năm ngoái, IMF chính thức bỏ thêm đồng Nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ dự trữ của mình, bên cạnh nó là đồng dollar Mỹ, euro, bảng Anh và yên. Mục tiêu của Trung Quốc là một ngày nào đó đồng Nhân dân tệ sẽ sánh ngang với đồng dollar Mỹ và euro. Điều đó cũng có nghĩa là Trung Quốc phải tích lũy đủ dự trữ vàng để đủ sức đứng vững trên sân khấu thế giới. Và sử dụng bất thước đo nào lúc này, họ cũng chưa có đủ.

Một số chuyên gia phân tích tin rằng Trung Quốc có nhiều hơn 1,797.5 tấn vàng mà họ đã báo cáo trong tháng Ba. Lượng vàng này thấp hơn 4,5 lần so với những gì mà Mỹ đang sở hữu. Mặc dù không muốn, tổng số vàng hiện nay của Trung Quốc chỉ chiếm 2,2% tổng số dự trữ quốc gia. Điều này có nghĩa là Trung Quốc không chỉ phải tiếp tục mua vàng với số lượng lớn mà cần phải công bố một con số dự trữ vàng cao hơn nữa thì mới khẳng định được vị thế của mình.

Bạn có thể không tin vào những con số mà Bắc Kinh công bố nhưng hãy nhớ rằng mục tiêu lớn nhất của Trung Quốc là trở thành một nền kinh tế hàng đầu thế giới. Họ muốn được đứng chung bậc cao với Mỹ, Nhật Bản và châu Âu. Và một trong số những con đường để có thể đạt được điều đó là tích lũy vàng thật nhiều hơn nữa.

Xu hướng 4: Sản lượng vàng của Trung Quốc đang chững lại

Trung Quốc sản xuất vàng nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

mauldingoldchina.jpg

Nhưng ngay cả như vậy thì họ cũng không thể miễn nhiễm trước những tác động từ thị trường con gấu vàng suốt 4 năm qua . Sản lượng khai thác đang chậm lại và thiết lập bước giảm ít nhất vài năm giống như các nước khác. Nguyên nhân là do chi phí sản xuất tăng cao, tầng khai thác hạ thấp trong khi dự trữ trong nước lại có hạn. Đáng chú ý là Trung Quốc không xuất khẩu số lượng vàng nào đáng kể. Vì vậy, bất cứ lượng vàng nào được sản xuất tại đây vẫn luôn nằm ở đây.

Tóm lại, sản lượng vàng của Trung Quốc sẽ không sẽ không khiến họ trở thành thị trường thế giới. Lượng cung của họ đang giảm và sẽ không thể bắt kịp nhu cầu toàn cầu.

Xu hướng 5: Thiếu giải pháp thay thế cho các nhà đầu tư Trung Quốc

Nhà quản lý quỹ đầu tư Dan Tapiero cho rằng các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ ngày càng quan tâm tới vàng vì họ không muốn gửi tiết kiệm với lãi suất 0%. Tuy nhiên, Bắc Kinh đang phát đi tín hiệu rằng họ sẽ tìm tới các mức lãi suất thấp hơn.Vì vậy, giới đầu tư sẽ mua gì khi rủi ro tín dụng ngập đầy, chứng khoán giảm và thị trường bất động giảm đuối sức?

Các nhà phân tích của UBS cho rằng: Bức tranh vĩ mô u ám tại Trung Quốc có thể khiến dòng tiền chảy về phía vàng; rất ít lựa chọn thay thế đầu tư bên cạnh vàng và kim loại này đã sẵn sàng để hưởng lợi… các quỹ ETF là con đường tương đối dễ dàng để các nhà đầu tư địa phương tìm tới. Vàng thậm chí có thể bật mạnh hơn nữa nếu thị trường chứng khoán tiếp tục suy yếu.

Hãy nhìn vào bức tranh lớn hơn trong vòng 3-5 năm tới- những thay đổi này báo hiệu rằng Trung Quốc sẽ là một yếu tố tác động mạnh lên giá vàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login