5 nguyên nhân giá vàng giảm trong năm nay

By on 12/04/2013

Vàng là một khoản đầu tư tuyệt vời trong giai đoạn 2010-2011. Đó là thời điểm khó khăn đối với tất cả các nền kinh tế lớn trên thế giới, thời điểm mà những từ như “nới lỏng định lượng” và “gói cứu trợ” đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta. Thật khó để có thể tin vào các tổ chức tài chính, nhất là sau khi họ đã tích lũy hàng nghìn tỷ nợ, thậm chí là quyết định chuyển đổi các tài sản độc hại sang trái phiếu chính phủ. Có thể thấy, rủi ro đang ở khắp mọi nơi.

Do đó, hầu hết các nhà đầu tư đều hướng sự quan tâm sang thị trường vàng. Cân nhắc giữa lợi nhuận thấp trên thị trường chứng khoán, những biến động mạnh trong năm 2011 và lạm phát kỳ vọng, chỉ có một vài lựa chọn dành cho chúng ta. Danh mục đầu tư cần phải chứa đựng những thành phần an toàn. Như ai đó đã từng viết “Bạn mua vàng khi bạn biết rằng bất cứ điều gì có thể xảy ra bất cứ lúc nào, khi mọi người, các công ty và các tổ chức không đáng để tin tưởng. Sau đó, bạn biết rằng một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra và bạn nên đặt tất cả mọi thứ bạn có trong vàng, khóa mình với một khẩu súng trường và chờ đợi cho đến ngày tận thế của thế giới “.

Liệu vàng vẫn tiếp tục là một khoản đầu tư tốt khi mà hầu hết các chuyên gia phân tích đều cho rằng năm 2013 sẽ là một năm tuyệt vời đối với cổ phiếu và rằng IMF dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu sẽ đạt 3,5%?

Hãy xem xét giá vàng giai đoạn 2011-2013 để tìm thấy những điều ngược lại. Mặc dù đã có những bước tăng, chúng ta không thể phủ nhận thực tế rằng đã xuất hiện một xu hướng giảm của giá vàng, đặc biệt là sau tháng 10 năm 2012.

Chúng tôi cho rằng vàng không phải là một khoản đầu tư tốt trong năm nay với những lý do sau:

1. Vàng quá cao trong năm 2011

Sử dụng tính từ “quá cao”, chúng tôi muốn nhấn mạnh sự chênh lệch bất thường giữa giá vàng kỳ hạn và giá trị mà các yếu tố cơ bản chỉ ra. Điều này xuất phát từ nỗi lo khủng hoảng nợ, nỗi lo lạm phát cũng như khả năng thiếu vắng các khoản đầu tư thay thế hoàn hảo.

2) Mối tương quan nghịch giữa báo cáo kinh tế khả quan của Mỹ và giá vàng

Nền kinh tế Mỹ diễn biến càng tốt, giá vàng càng đối mặt với nguy cơ giảm. Có thể thấy, những báo cáo kinh tế vĩ mô được cải thiện mạnh đã góp một phần lớn vào đà giảm gần đây trên thị trường vàng. Vì vậy, nếu bạn có cái nhìn lạc quan về thị trường trong năm nay thì đừng nên sống dựa vào vàng, ngoại trừ cho mục đích bảo hiểm rủi ro.

3. Sự nhạy cảm của vàng đối với tình hình eurozone đang dần lu mờ

Một nghiên cứu gần đây của Goldman Sachs đã chỉ ra: Bất chấp những lo ngại rủi ro xung quanh khu vực đồng tiền chung euro và dữ liệu kinh tế đầy thất vọng của Mỹ, giá vàng vẫn không hề thay đổi so với tháng trước trong khi đánh dấu sự thay đổi lớn trong nhu cầu nắm giữ. Với việc kỳ vọng đảo Síp sẽ không rơi vào nguy hiểm sau sự kiện gần đây và những dấu hiệu chững lại của nền kinh tế Mỹ sẽ không làm chệch hướng hồi phục, đà tăng mạnh của vàng là điều không thể.

4) Bức tranh kinh tế vĩ mô sáng sủa, lãi suất thực âm có thể chấm dứt trong năm nay.

Điều này chắc chắn sẽ khiến nhu cầu sử dụng vàng làm hàng rào chống lạm phát suy giảm. Hơn nữa, những cải thiện trong nền kinh tế vĩ mô sẽ không chỉ xảy ra với nền kinh tế Mỹ. Nền kinh tế Nhật Bản đã có một quý tuyệt vời đầu tiên và nỗi lo “tăng trưởng kinh tế chững lại tại Trung Quốc” cũng đã biến mất.

5) Tâm lý nhà đầu tư đối với vàng tiếp tục suy yếu.

Thị trường chứng khoán tăng cao kỷ lục tại Mỹ và Nhật Bản sẽ khiến điều này xảy ra mạnh mẽ hơn. Kết quả là, lượng nắm giữ tại ETF đã giảm xuống còn 84,0 triệu tấn oz, từ 84,6 triệu tấn oz trong tháng trước.

Vói những lý do nêu trên, chúng tôi đồng ý với việc sử dụng vàng trong danh mục đầu tư, ngoại trừ là với mục đích bảo hiểm rủi ro.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login