5 nguyên nhân nên đánh cược vào vàng

By on 12/10/2015

Giá vàng tiếp tục mở rộng đà tăng mạnh kể từ tuần trước, điển hình là nỗ lực có thêm $25 sau khi đón nhận báo cáo việc làm tháng 9 không mấy tích cực tại Mỹ.

images3

Tính từ đầu năm tới nay, vàng đã tăng thêm hơn 2,3%. Dưới đây là 5 lý do giải thích tại sao vàng sẽ tiếp tục đi lên:

1) Các yếu tố kỹ thuật được cải thiện

Một điều quan trọng là thị trường vàng đã tiến hành bước đột phá và đóng cửa phiên cuối tuần trước trên mốc cao tháng 9. Đây cũng là động thái vô cùng lạc quan sau chuỗi trượt giảm dài đằng đẵng vốn đã bắt đầu kể từ hồi tháng 3. Thêm vào đó, mô hình đầu vai và đường viền cổ đảo ngược cũng đã bị phá vỡ. Mục tiêu của nỗ lực này được kỳ vọng sẽ nhắm ngưỡng $1200 và mốc cao tháng 6. Cuối cùng, hàng loạt các mức thấp cao hơn từ tháng 7 cũng là một tín hiệu rất tích cực.

2) Sự suy yếu của đồng dollar

Đánh cược vào đồng dollar đã từng được coi là “giao dịch của năm” trên thị trường tiền tệ. Đầu tiên, đồng bạc xanh đột phá đi lên với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế lạc quan và lãi suất gia tăng. Tuy nhiên, thực tế lại chẳng như kỳ vọng và đồng USD bắt đầu trượt giảm, kéo theo đó là các giao dịch liên quan tới đồng tiền này cũng nhanh chóng rơi vào trạng thái đóng. Giá vàng tính theo đồng USD từ đó được hưởng lợi.

3) Quan điểm ôn hòa của các ngân hàng trung ương

Phần lớn thế giới đã từng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ sớm tăng lãi suất và chấm dứt kỷ nguyên nới lỏng tiền tệ vốn đã hỗ trợ giá vàng suốt nhiều năm qua. Mặc dù vậy, còn nhiều lý do để FED chưa làm điều đó và có tới 60% thị trường cho rằng động thái này sẽ không xảy ra trong năm nay. Không chỉ riêng gì FED, Ngân hàng trung ương châu Âu cũng cũng đang chiến đấu với tốc độ tăng trưởng thấp trong khi Nhật Bản có thể cũng phải đối mặt với cơn suy thoái thứ 5 trong vòng 10 năm qua.

4) Tâm lý thị trường mới nổi đã ấm lên

Quan điểm cho rằng vàng là một tài sản an toàn có phần hơi “thái quá”. Bên cạnh những thời điểm kiểm soát hay phá giá tiền tệ, giới đầu tư thị trường mới nổi không quá hào hứng với vàng. Thay vì vậy, họ lại tìm tới thứ kim loại này khi cảm thấy triển vọng kinh tế sáng sủa sủa hơn. Câu chuyện về nỗi sợ hãi hồi tháng 8 chính là nỗi sợ hãi xung quanh Trung Quốc và các thị trường mới nổi. Chúng khác biệt nhau nhưng sẽ cùng giúp vàng đi lên.

5) Lượng khai thác giảm

Cái tên nóng hổi trong tháng này chính là Glencore. Cổ phiếu của công ty này đã bất ngờ vụt sáng. Cụ thể, sau khi giảm hơn 30% hôm 28/9, cổ phiếu hãng này đã bất ngờ tăng gần 11% trong phiên thứ 6 tuần trước. Một trong những nguyên nhân được liệt kê: Họ kiểm soát lượng khai thác để cắt giảm chi phí. Glencore không phải là một hãng sản xuất lớn nhưng họ cũng khai thác được gần 1 triệu ounce vàng trong năm ngoái. Họ có thể sẽ là một tấm gương để các hãng khai thác khác học tập.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login