5 ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sẽ điều chỉnh lãi suất

By on 15/03/2016

BoJ sẽ họp công bố quyết định về lãi suất hôm nay (15/3) và Fed với tuyên bố ra ngày 16/3 được thu hút sự chú ý nhiều nhất.

Hình minh họa

Trong tuần này, thị trường toàn cầu đang chờ kết quả cuộc họp chính sách của 5 ngân hàng trung ương lớn gồm: Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng Quốc gia Thụy Sỹ (SNB), Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ), Ngân hàng Trung ương Anh (BoE), Ngân hàng Trung ương Na Uy (Norges Bank) sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) gây bất ngờ với việc nới lỏng hơn chính sách tiền tệ cuối tuần qua.

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế Anh, cuộc họp lần này BoJ có lẽ sẽ chưa thay đổi gì trong chính sách lãi suất, do thị trường tiền tệ nước này vẫn trong giai đoạn điều chỉnh kể từ sau khi BoJ quyết định hạ lãi suất cơ bản “gây sốc” xuống ngưỡng âm tại cuộc họp ngày 29/1 vừa qua.

Dự báo của giới phân tích cho thấy, Fed sẽ chưa vội nâng lãi suất trong cuộc họp lần này bởi theo lộ trình nâng lãi suất được đưa ra tại cuộc họp chính sách cuối tháng 12/2015, lãi suất cơ bản của Fed đến cuối năm nay sẽ ở mức 1,125% thay vì 1,375%.

Số liệu công bố gần đây cho thấy, tỷ lệ lạm phát tại Anh có cải thiện. Tuy nhiên, dự đoán các thành viên Ủy ban Chính sách tiền tệ của BoE sẽ bỏ phiếu cho việc giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% tại cuộc họp chính sách tiền tệ vào 17/3 tới đây.

Trong khi đó, SNB có thể sẽ giữ nguyên lãi suất, bởi lãi suất cơ bản hiện đã ở mức thấp, hơn nữa tỷ giá đồng franc Thụy Sỹ phản ứng cầm chừng sau khi ECB quyết định hạ lãi suất tiền gửi ngân hàng xuống -0,4% và tăng quy mô chương trình mua trái phiếu.

Trong bối cảnh nền kinh tế Na Uy tăng trưởng đáng thất vọng năm 2015 và lạm phát tương đối cao 3% trong tháng 2/2016, khó có dấu hiệu phục hồi. Vì vậy, chỉ có Norges Bank có thể hạ lãi suất tại cuộc họp vào ngày 17/3.

Theo Tổ Quốc

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login