5 lý do để mua vàng và bạc trong năm 2015

By on 09/02/2015

Bài viết là quan điểm cá nhân của Dan Popescu

Ông Popescu là một nhà phân tích đầu tư độc lập; nghiên cứu thị trường vàng, bạc và vai trò của chúng trong tương lai đối với hệ thống tiền tệ quốc tế. Ông đã theo sát thị trường vàng, bạc và ngoại hối kể từ năm 1970. Ông có bằng cử nhân vật lý (1993) tại Đại học Concordia ở Montreal, Canada và đã hoàn thành các chứng chỉ quản lý đầu tư Canada (1999) của CSI. Ông là thành viên và là chủ tịch trong năm 2004 của CSTA và cũng là chủ tịch năm 2005 của Montreal CFA Society. Ông là một thành viên của CFA Institute, MTA, NYSSA, UKSIP, CSTA và Gold Standard Institute International.

Trước khi tôi đi vào 5 lý do để mua vàng trong năm nay, tôi sẽ trình bày qua 4 giả thuyết về giá trong tương lai đối với vàng và bạc.

Giả thuyết cho năm 2015

Giả thuyết đầu tiên là thị trường giá xuống hiện tại vẫn chưa chấm dứt và vàng sẽ trải qua một hoặc hai chân giảm để trở về điểm giá $300. Trên cơ sở kỹ thuật, giả thuyết này có thể được bảo vệ nếu bạn tin rằng ngưỡng $1900 là thời điểm kết thúc “bong bóng vàng” bắt đầu vào năm 2000. Tôi thì không tin như vậy. Dựa trên nhiều yếu tố kỹ thuật khác, đương nhiên là cũng bao gồm các yếu tố cơ bản, tôi cho rằng giả thuyết này xảy ra với một xác suất rất thấp.

Gold to $300$?

Vàng giảm về $300 ?

Giả thuyết thứ hai là chúng ta sẽ hồi tưởng lại vùng $1000 – 700. Đây là kịch bản có khả năng xảy ra nhiều hơn, nhưng, theo quan điểm của tôi, nó cần phải xảy ra vào bây giờ và với chỉ số phản ánh dự cảm thị trường giảm mạnh nếu không thị trường sẽ không có khả năng giảm xuống dưới mốc $700. Kịch bản này chính là tổng thể retracement của thị trường gia xuống bắt đầu vào năm 2009. Đà bán tháo đẩy vàng về ngưỡng $1000 là nhiều nhất có thể, đó sẽ là một khoảng retracement 50% từ ngưỡng đỉnh, nhưng tôi nghĩ rằng nó sẽ xảy ra bây giờ.

Gold to $700?

Vàng giảm về $700

Giả thuyết thứ ba sẽ là một sự tiếp nối của mô hình “đi ngang – trung lập” với diễn biến giá dao động từ $1100 đến $1400 trước khi thị trường di chuyển theo một trong hai hướng vào năm 2016. Đây là một kịch bản tốt nếu các Ngân hàng Trung ương hành động để tránh sự sụp đổ hệ thống tiền tệ quốc tế. Các sự kiện gần đây làm cho tôi tin rằng một số sự kiến “thiên nga đen” hay một sự kết hợp của các sự kiện sẽ kết thúc xu hướng đi ngang này sớm hơn.

Third hypothesis for gold

Giả thuyết thứ tư, và cũng là điều tôi nghiêng về hơn cả, 2015 là sự khởi đầu “hưng cảm” được mô tả bởi các mô hình bong bóng bên dưới. Tôi vẫn tin rằng bong bóng tiếp theo của thị trường vàng và bạc sẽ bắt đầu vào năm 2015 – 2017 và dự kiến kết thúc chậm nhất là vào năm 2022. Khoảng thời gian này xấp xỉ với một biên độ lớn của “error”. Tôi không kì vọng một diễn biến thị trường thay đổi ấn tượng nhưng một bước nhảy với ít nhất là 500 USD/ngày, như chúng ta đã thấy trong những năm 70 khi vàng chuyển từ $100 lên tới $850 là có thể. Chúng ta đã từng trải qua, theo ý kiến của tôi, trong một cái bẫy giảm tương tự với sự thể hiện trong đồ thị dưới đây. Nguyên nhân chính của giai đoạn hưng cảm này là sự sụp đổ hệ thống tiền tệ quốc tế theo đồng đô la hiện nay, cũng như kết thúc cuộc chiến tranh tiền tệ hiện nay với động thái thiết lập lại.

Gold & Silver - Future Potential bubble

Vàng và bạc – Tiềm năng xuất hiện bong bóng trong tương lai

Năm 2015 đã bắt đầu với nhiều diễn biến có tính xung đột, nhưng cuối cùng tất cả đều đã đẩy vàng tăng giá, và thậm chí một cuộc khủng hoảng lớn hơn có thể đẩy vàng vượt lên trên $2000.

Tôi tin rằng chúng ta đang ở rất thời điểm cuối cùng trong việc Cục dự trũ Liên bang tạo nên thị trường giá lên của chứng khoán Mỹ và tôi không tin rằng đồng đô la đang trên đường tới một thị trường giá lên giống như trong những năm 80. Tôi cũng tin rằng trái phiếu kho bạc Mỹ đang ở trong một bong bóng lịch sử và cuộc chiến tranh tiền tệ sẽ kết thúc nó. Hệ thống Đô la – dầu lửa đang diễn ra và tất cả những đồng đôla lưu hành bên ngoài nước Mỹ sẽ trở về nơi nó xuất phát, tạo ra một xu thế dịch chuyển đối với đồng bạc xanh, cuối cùng lạm phát phi mã sẽ xuất hiện tại nền kinh tế hàng đầu thế giới. Căng thẳng giữa Mỹ và những “kẻ thù” của mình, Nga và Trung Quốc đang ngày càng leo thang. Quan hệ giữa Mỹ với Liên minh châu Âu cũng đang theo chiều hướng tệ hơn.

End of this Fed-created bull market in U.S. stocks

Chấm dứt việc Fed tạo thị trường giá lên cho chứng khoán Mỹ

Năm lý do để mua vàng trong năm 2015

1. Lý do quan trọng nhất để mua vàng vào năm 2015 hoặc bất cứ thời điểm nào khác đó là vấn đề đa dạng hóa danh mục đầu tư và bảo hiểm chống lại sự không chắc chắn. Tôi đã luôn luôn nói, cần có 5% đến 10% vàng trong tài sản của mình và cầu nguyện rằng tôi sẽ không bao giờ cần đến nó. Trong những thời điểm nguy hiểm, chúng ta sống trong và tồn tại cùng với nguy cơ của một sự kiện lớn hơn như một cuộc chiến tranh, cách mạng hay sự sụp đổ tài chính. Sẽ là khôn ngoan và thận trọng khi bạn có một số vàng và bạc bên ngoài của hệ thống ngân hàng.

2. Vàng hiện đang ở mức rất thấp và ở vùng quá bán. Tôi không mong đợi vàng giảm xuống dưới $1000. Trong trường hợp thị trường đi ngang, vàng sẽ di chuyển giữa $1100 và $1500. Nếu vàng không thực sự bùng nổ trong năm 2015 thì quý kim sẽ tăng một chút.

3. Các Ngân hàng trung ương đang và sẽ tiếp tục mua vàng và tôi thậm chí còn mong đợi họ sẽ “tăng tốc” động thái này, áp chế lại các nguyên nhân gây tiêu cực tới giá và đẩy vàng tiến lên. Bạc cũng sẽ dịch chuyển theo chiều hướng tương tự. Ngân hàng trung ương đã bắt đầu bước vào cuộc chiến tranh tiền tệ từ năm 2008 và nó sẽ kết thúc trong một trạng thái hết sức tồi tệ. Cả Nga và Trung Quốc đang sử dụng vàng trong cuộc chiến tranh tiền tệ của mình. Sự thiết lập lại hệ thống tiền tệ toàn cầu hiện nay sẽ dễ dàng đẩy vàng lên mốc $5000. Tuyên bố của Trung Quốc về dự trữ vàng của họ có thể đẩy quý kim lên và kiểm tra mốc $1900, và thậm chí là $2000 trong năm 2015.

4. Tôi thường nghe rằng hiện nay chẳng hề xuất hiện nguy cơ siêu lạm phát nào mà là giảm phát, do đó vàng đang ở trong một môi trường tiêu cực. Nhưng những gì mọi người bỏ qua chính là môi trường giảm phát là thảm họa cho hệ thống ngân hàng và điều đó tuyệt vời cho vàng. Nếu sụp đổ hệ thống ngân hàng trở thành hiện thực thì vàng và bạc vẫn sẽ được lưu hành bởi chúng là những tài sản có giá trị thực nhất.

5. Trong trường hợp siêu lạm phát, với một xác suất cao khi tình hình này xuất hiện trong một thời gian ngắn sau giảm phát, vàng sẽ thể tốt hơn, hay ít nhất, duy trì giá trị của nó trong thực tế. Trong trường hợp này $10000/oz mức giá danh nghĩa đối với vàng là điều không phải quá vô lý.

Tất cả những lý do trên chính là sự kết nối với sụp đổ của hệ thống tiền tệ hiện nay do một khoản nợ toàn cầu cắt cổ, đặc biệt tại Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Nó sẽ bắt đầu trong năm nay hoặc tiếp theo? Thật khó để dự đoán, nhưng những sự kiện gần đây đã khiến tôi nghi ngờ rằng các Ngân hàng Trung ương biết những gì họ đang làm. Chúng ta từng chứng kiến vào giữa tháng 1, các Ngân hàng Trung ương đã không phối hợp chặt chẽ với nhau và không biết những gì họ đang làm. Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã thả nổi đồng franc Thụy Sĩ với đồng euro sau khi bảo vệ mạnh mẽ nó cách đây không lâu trong một cuộc chiến chống lại những người ủng hộ sáng kiến vàng của Ngân hàng trung ương Thụy Sĩ. Thụy Sĩ đã không tham khảo ý kiến cũng như tìm hiểu xem những gì Fed đã thực hiện trong các gói nới lỏng định lượng của họ. Động thái thả nổi đồng franc là một sự kiện “đại hồng thủy” khiến tất cả mọi người ngạc nhiên. Theo quan điểm của tôi, đất nước này chính là quốc gia đầu tiên khởi nguồn một loạt các thiên nga đen năm 2015. Hành động đó cho thấy “chúng ta đang ở trong vùng chưa được thám hiểm” và “chúng ta biết cách hành động” phòng ngừa bằng mua tài sản thực, cụ thể hơn là tài sản có tính thanh khoản nhất: vàng và bạc.

Không có cách nào khác để thanh lý khoản nợ toàn cầu cắt cổ này, ngoại trừ để nó diễn ra theo mặc định hoặc siêu lạm phát. Bạn nghĩ gì về chính phủ sẽ thích điều nào hơn? Trong cả hai trường hợp, vàng và bạc sẽ ít nhất duy trì giá trị của họ trong điều kiện thực tế.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login