FED, BoJ dẫn dắt thị trường vàng tuần này

By on 26/10/2015

Giới đầu tư vàng đang hồi hộp chờ đợi một loạt các thông tin kinh tế Mỹ sẽ được công bố trong tuần này. Kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FeD) và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng là những sự kiện vô cùng nóng hổi.

Trong phiên Mỹ cuối tuần trước, giá vàng có thêm một phiên giảm nhẹ, khi kim loại quý này chịu áp lực từ việc đồng USD mạnh lên. Cụ thể, giá vàng mở cửa đạt mốc cao nhất trong phiên 1.178,90 USD/ounce trước khi nhanh chóng tụt dốc, chạm đáy ở 1.160,70 USD/ounce và chốt phiên tại 1.164 USD/ounce.

Bước sang tuần này, sự kiện chính là cuộc họp của Fed diễn ra vào ngày 27 – 28/10. Sau phiên họp, Fed sẽ có thông báo về kết quả cuộc họp, tuy nhiên không tổ chức họp báo.

“Đồng USD và chính sách của Fed vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với giá vàng. Trong tuần này, cuộc họp của Fed có vẻ sẽ không có các thay đổi lớn về chính sách, tuy nhiên phát biểu của các thành viên hội đồng cùng cách nhìn của Fed về nền kinh tế có thể có ảnh hưởng quan trọng tới hướng đi của thị trường”, Rob Haworth, chiến lược gia đầu tư cao cấp tại US Bank Wealth Management cho biết.

Trong khảo sát giá vàng trực tuyến Kitco, phần lớn giới đầu tư tiếp tục dự đoán giá vàng sẽ tăng trong ngắn hạn. Theo kết quả khảo sát Main Street, trong số 235 người tham gia, 128 người, chiếm 54%, dự đoán giá vàng tuần tới sẽ tăng; 71 người, chiếm 30%, cho rằng giá giảm; và 36 người, chiếm 15%, có ý kiến trung lập hoặc nhận định giá đi ngang.

Trong khi đó, kết quả khảo sát Wall Street cho thấy, trong số 35 chuyên gia được liên lạc, 18 người trả lời, trong đó, 8 người, chiếm 57%, nhận định giá vàng tuần tới tăng; 6 chuyên gia, chiếm 44%, dự đoán giá giảm; và 4 người, chiếm 22%, cho rằng giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Untitled
Còn một thông tin quan trọng trong tuần tới, đó là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản diễn ra vào thứ Sáu (30/10). Tại đây, BOJ cũng sẽ công bố báo cáo toàn cảnh với dự báo về lạm phát và tăng trưởng GDP.

Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, nhận định, rõ ràng xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục diễn ra, hỗ trợ giá vàng nhưng mặt khác, thị trường hiện cũng đang lo ngại về khả năng Fed nâng lãi suất.

Jessica Fung, nhà phân tích thị trường tại BMO Capital Markets, đồng ý rằng Fed đang mất vị thế thống thị trên thị trường. Với việc Ngân hàng trung ương Mỹ được dự đoán chưa nâng lãi suất trong phiên họp lần này, tâm điểm chú ý đang dồn vào Ngân hàng trung ương Nhật Bản với đồn đoán sẽ công bố thêm các biện pháp nới lỏng mới.

Bên cạnh đó, giới thương nhân cũng đang theo dõi sát sao tình hình trần nợ công của Mỹ. Chính phủ Mỹ đang tiến sát hơn đến hạn chót cần phải nâng giới hạn vay 18,1 nghìn tỷ USD. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew ước tính chính phủ sẽ cạn tiền mặt để thực hiện các nghĩa vụ thanh toán vào ngày 3/11 nếu không thể tăng trần nợ công.

Về số liệu kinh tế trong tuần, giới thương nhân và đầu tư vàng sẽ đón nhận một loạt số liệu kinh tế Mỹ, kể cả doanh số bán nhà mới, công bố vào thứ Hai, số đơn hàng lâu bền và niềm tin tiêu dùng, công bố vào thứ Ba, GDP quý III và doanh số nhà chờ bán vào thứ Năm và chỉ số giá PCE lõi vào thứ Sáu. Giới đầu tư vàng theo dõi số liệu kinh tế Mỹ để tìm manh mối về sức khỏe nền kinh tế và lạm phát – ảnh hưởng lớn đến khả năng nâng lãi suất của Fed trong tháng 12.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login