Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 3/8

By on 03/08/2015

Theo các chuyên gia, triển vọng thị trường trong ngắn hạn rất khó đoán. 35% người được hỏi nhận định giá sẽ tiếp tục đà giảm đã kéo dài suốt 6 tuần qua, 24% cho rằng giá sẽ tăng trở lại và 41% dự báo thị trường đi ngang.

USD VẪN CHIẾM NGÔI VƯƠNG

Chào đón tuần mới, đồng dollar tiếp tục duy trì đà ổn định sau khi trượt giảm trong phiên thứ 6 với thông tin tăng trưởng lương tại Mỹ chững lại trong quý 2, gây áp lực lên kỳ vọng gia tăng lãi suất của FED.

Cụ thể, tỷ giá cặp EUR/USD vững chắc quanh 1.0982. Tỷ giá cặp USD/JPY tăng nhẹ 0.18%, lên mốc 124.07.

Untitled

Biểu đồ tỷ giá cặp EUR/USD

Cuối tuần trước, đồng dollar suy yếu so với hầu hết các đồng tiền khác sau khi báo cáo phát đi cho thấy chỉ số chi phí lao động- một thước đo lương lậu và tăng trưởng- chỉ tăng 0.2% trong quý 2, mức tăng quý thấp nhất kể từ khi chạm kỷ lục trong năm 1982 và dưới kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế là tăng 0.6%.

Đồng dollar tìm thấy động lực tăng trở lại sau khi báo cáo nhà máy tại Trung Quốc sáng nay góp thêm những lo lắng về nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới này.

Theo đó, Chỉ số quản lý thu mua nhà sản xuất Caixin/Markit tại đây đã giảm xuống mốc 47.8 trong tháng 7- thấp nhất kể từ tháng 7/2013 và giảm so với tháng 6 là 49.4. Đây cũng tháng thứ 5 chỉ số này đi xuống liên tiếp.

Chỉ số U.S. dollar index, đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ, ổn định quanh vùng 97.35.

Trong tuần, nhiều số liệu thống kê quan trọng tại Mỹ sẽ được công bố, bao gồm các chỉ số PMI sản xuất và dịch vụ, đặc biệt là báo cáo việc làm tháng 7. Theo dự báo, trong tháng qua nền kinh tế lớn nhất thế giới tạo thêm được 224,000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 5.3%.

Giới phân tích cho rằng, USD sẽ duy trì đà tăng giá trừ khi dữ liệu công bố khá thất vọng với mức tăng trưởng việc làm dưới ngưỡng 200,000.

GIẢM VẪN LÀ XU HƯỚNG CHÍNH CỦA VÀNG

Thị trường thế giới mở cửa phiên đầu tuần xuống 1.091 USD một ounce, giảm so với giá chốt phiên cuối tuần trước là 1.095 USD một ounce- đánh dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp và là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2010.

Tính riêng trong tháng 7, vàng đã giảm tới 6,6%. Và khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ chưa công bố chính xác thời điểm tăng lãi suất, giới phân tích cho rằng thị trường sẽ rất nhạy cảm với số liệu kinh tế tuần này, đặc biệt là với báo cáo việc làm công bố vào thứ Sáu. Nếu số liệu cho thấy thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng, giới đầu tư sẽ tăng đặt cược vào sự đi lên của USD và giá vàng sẽ bị đẩy lùi hơn nữa.

Theo khảo sát của Kitco News với các chuyên gia, nhà đầu tư và giám đốc ngân hàng, triển vọng thị trường trong ngắn hạn rất khó đoán. 35% nhận định giá sẽ tiếp tục đà giảm đã kéo dài suốt 6 tuần qua, 24% cho rằng giá sẽ tăng trở lại và 41% dự báo thị trường đi ngang.

Peter Hug – Giám đốc giao dịch tại Kitco Metals cho rằng giá chốt tuần này có thể tăng 20 USD khi nhà đầu tư mua vào đóng trạng thái bán khống. Dù vậy, đà tăng này cũng không bền vững. Chủ biên tạp chí Morrison on the Markets – Ken Morrison cũng dự báo giá lên 1.120 USD tuần này.

Trong khi đó, Melek – Giám đốc Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities nhận định thị trường đã thất bại khi tìm cách vượt 1.100 USD trong tuần qua. Vì thế, đây chính là tín hiệu giá sẽ xuống thấp hơn trong ngắn hạn. Tất cả tùy thuộc vào các số liệu sắp công bố.

Untitled

Biểu đồ ngày vàng giao ngay

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login