4 yếu tố sẽ điều hướng giá vàng trong tuần 23 -27/5

By on 23/05/2016

Các nhà đầu tư đã quay lưng với vàng trong tuần trước do dự đoán ngày càng tăng lên đối việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed nâng lãi suất trong cuộc họp diễn ra ngày 14-15/6 tới.

Có phải đợt tăng lãi suất trong tháng Sáu đã được dự trù trước, hay thị trường đã phản ứng thái quá với kịch bản trên, hay có điều gì chưa đúng?

Giá vàng chốt tuần qua trong vùng tiêu cực với giá giao tháng 6/2016 trên sàn Comex đứng ở $1250,6 /oz, cả tuần giảm 1,8%.

‘Hành động phụ thuộc vào dữ liệu’ vẫn còn là một chìa khóa để các nhà giao dịch vàng xem xét trong thời gian tới. “Biên bản cuộc họp FOMC tháng Tư ghi nhận một giọng điệu hiếu chiến hơn, nhưng các thị trường tài chính có thể đã hiểu sai họ”, Ryan Sweet, giám đốc quản lý tại Analytics Moody nói.

Lãi suất chưa chắc được nâng lên trong tháng Sáu, ông Sweet nói. “Kịch bản có thể thay đổi từ giờ cho tới giữa tháng Sáu, tuy nhiên chúng tôi tin rằng các thành viên sẽ có một cuộc tranh luận gay gắt trong việc có nâng lãi suất hay không, sau đó chúng ta lại phải chờ cho tới tận tháng Bảy”.

Biểu đồ ngày giá vàng giao tháng Sáu trên sàn Comex

Dưới đây là những yếu tố chính điều hướng thị trường vàng tuần 23 – 27/5

1. Bài phát biểu của Chủ tịch Fed Janet Yellen ngày 27/5

Theo dõi mọi diễn biến tiềm năng của thị trường và bình luận của Chủ tịch Fed Janet Yellen tại Radcliffe Day khi bà nhận được Radcliffe Medal.

Bà cũng sẽ tham gia vào một cuộc thảo luận vào lúc 10:30 am Eastern ở Cambridge, Massachusetts.

2. Cuộc họp G7: Tác động đến USD

Thị trường vàng và kim loại quý rất nhạy cảm với những biến động của USD khi sẽ có những tuyên bố được đưa ra tại phiên họp G7. Tại sao điều này quan trọng? Vàng giao dịch trong mối quan hệ nghịch đảo với USD và sự suy yếu của đồng bạc xanh sẽ hỗ trợ giá vàng.

“Cuộc họp G7 có thể có tác động đáng kể đến giao dịch vàng và tiền tệ trong tuần”, dẫn lời Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại CMC Markets.

Hãy quan sát ý kiến: “Cho dù tiền tệ nới lỏng được thực hiện vì lý do kích thích hoặc phải phá giá tiền tệ. Nhật Bản đã tập trung với các tiềm năng để đón nhận thêm gói nới lỏng đến từ Ngân hàng Nhật Bản. Cho dù cuộc họp kết thúc bằng thỏa thuận hoặc mâu thuẫn thì kết quả đều có thể ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch vàng”, Cieszynski nói.

3. Lạm phát: Tập trung vào giá dầu

Liệu giá dầu có thể lên đến 50 USD/thùng và duy trì ở mức này? Điều này có thể gây lo ngại về lạm phát CPI và hỗ trợ giá vàng.

Dữ liệu cần quan sát: Phần tiếp theo của thước đo lạm phát Fed áp dụng – chỉ số giá PCE – dự kiến được công bố vào ngày 31/5. Hãy luôn ghi nhớ ngày này. Tác động của nó tới giao dịch có thể khá lớn.

4. Các ngưỡng giao dịch: Tâm lý bi quan về giá vàng

  • Tình trạng quá mua và việc vàng thất bại trong việc đột phá ra khỏi mô hình 3 góc trong biểu đồ ngày thời gian gần đây phát đi tín hiệu tiêu cực đối với vàng trong ngắn hạn.
  • Hợp đồng giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex đã hình thành “tuần giảm đột phá” trong phiên cuối tuần 20/5 tương ứng với tín hiệu tiêu cực trong tuần này.
  • Vàng giao tháng 6 đang thấp hơn mức trung bình 20 ngày ở $1270,1 /oz, đồng nghĩa với tín hiệu tiêu cực trong ngắn hạn.

“Tuần tới vàng có thể vẫn chịu áp lực. Tôi không nghĩ rằng vàng hoặc trái phiếu đã hoàn toàn điều chỉnh sau quan điểm hiếu chiến hơn từ Fed và triển vọng lãi suất tăng lên vào tháng Sáu. Tôi nghĩ rằng việc kiểm tra lại mốc hỗ trợ $1228 Fibonacci vẫn có khả năng trong xu thế điều chỉnh ấy”, ông Cieszynski nói.

Các ngưỡng hỗ trợ chính và mục tiêu tiềm năng của thị trường giá xuống: 

  • $1228,50; $1225,40; $1210,30; $1207,70

Hãy quan sát: Tiềm năng thợ săn giá rẻ hành động ở vùng $1210-1207 (hỗ trợ chính). Nhìn hình 1.

Kháng cự chính: Mức trung bình động 20 ngày hiện đóng vai trò là kháng cự đầu tiên. Đà hồi phục lên trên mức giá vừa nêu có thể là tín hiệu S/T tích cực. Mục tiêu tiếp theo của xu hướng tăng là $1290,40 và sau đó là mức cản chính $1306.

Bức tranh thị trường lớn hơn

Cảm nhận những gì trên Street:

“Trong dài hạn, tôi vẫn dành quan điểm tích cực cho vàng. Chính sách máy bay trực thăng tiền sẽ có thể bắt đầu tại Nhật Bản trong năm tới và sau đó là khu vực Eurozone trong năm 2018”, Henry To, CB Capital Partners

“Các nhà đầu tư hiện đang nhìn vào sự thực đằng sau cái gọi là ‘sự hồi phục’, điều mà không thực sự là sự hồi phục. Họ đang thừa nhận những dấu hiệu mà chúng ta có thể coi đó là bờ vực của sự sụp đổ, bất chấp những từ ngữ đến từ các học giả trên các phương tiện truyền thông, chính phủ đang nhồi nhét trong vỏ bọc đẹp đẽ và Fed. Và trong một thị trường với bộ mặt vô cùng rối loạn, sức hút của vàng là rất rõ ràng”, Dawn Bennett, người sáng lập và là CEO của Bennett Group Financial Services.

Bài viết là quan điểm của Kira Brecht đăng tải trên Kitco News

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login