4 nguyên nhân tại sao đồng euro tiếp tục đi xuống?

By on 11/06/2014

Liệu có phải quyết định về tỷ lệ lãi suất của ECB đã tác động quá mạnh lên đồng euro? Giờ đây, những đám bụi đường đã được quét sạch, hãy cố gắng tìm hiểu tác động dài hơi hơn từ bình luận của Draghi lên đồng tiền này. Dưới đây là một vài lý do giải thích tại sao đồng tiền chung có thể sẽ còn đi xuống?

1. Các biện pháp nới lỏng của ECB

Tất cả mọi người đều kỳ vọng vào một hình thức nới lỏng hoặc điều gì đó tương tự từ ECB cuối tuần trước. Tuy nhiên, sự kiện khiến thị trường ngạc nhiên nhất chính là quy mô nỗ lực kích thích của ngân hàng trung ương. Một vài người dự đoán về tỷ lệ tham chiếu giảm hoặc lãi suất tiền gửi âm trong khi những người khác lại suy đoán rằng ECB có thể mở rộng chương trình tái cấp vốn dài hạn. Vậy thì tại sao lại phải chọn lựa khi bạn có thể làm tất cả những điều này? Có đúng không, ngài Draghi?

Draghi và các cộng sự của ông đã quyết định cắt giảm tỷ lệ lãi suất từ 0.25% xuống còn 0.15%; lãi suất cho vay cận biên giảm còn 0.4% trong khi lãi suất huy động về mức -0.10%- điều này có nghĩa là chúng ta phải trả phí nếu muốn gửi tiền vào kho của ECB. Bên cạnh đó, Draghi cũng giới thiệu chương trình tái cấp vốn dài hạn có mục tiêu vào tháng 9 và tháng 12.

2.Tác động từ lãi suất tiền gửi âm

Trong số những chính sách nới lỏng chưa từng công bố, có lẽ yếu tố tác động nhiều nhất tới đồng euro chính là chính sách về tỷ lệ tiền gửi âm. Rõ ràng là, các công cụ chính sách tiền tệ đều nhắm mục tiêu khuyến khích cho vay chứ không phải là gom thêm tiền mặt vào kho của ECB.

Trước đây, lãi suất tiền gửi âm đã được ngân hàng trung ương Đan Mạch áp dụng hồi 2012 và ngân hàng trung ương Thụy Điển áp dụng hồi 2009. Dưới đây là cách thức phản ứng sau đó của những đồng tiền quốc gia này:

Chart
Biểu đồ ngày cặp USD/DKK

Chart

Biểu đồ ngày cặp USD/SEK

Chúng ta có thể thấy, đồng krona của Đan Mạch và Krona của Thụy Điển đều trượt giảm so với đồng USD trong suốt nhiều tuần sau bài bình luận. Tuy nhiên, những thay đổi trong chính sách tiền tệ sau này cuối cùng cũng kéo lãi suất tiền gửi tăng và dẫn dắt đồng nội tệ của họ đi lên. Liệu đồng euro có phản ứng theo cùng một cách?

3. Báo cáo kinh tế èo uột

Cho đến thời điểm này, đồng euro vẫn đang chịu áp lực giảm bởi các yếu tố cơ bản khá là tiêu cực. Những nền kinh tế lớn nhất khu vực tiếp tục phát đi tín hiệu suy thoái. Đặc biệt, báo cáo từ Đức vô cùng thất vọng, với doanh thu bán lẻ, niềm tin kinh doanh và tiêu dùng, chỉ số PMI sản xuất, CPI sơ bộ- tất cả đều không đáp ứng được kỳ vọng của thị trường.

Dự báo lạm phát ảm đạm là yếu tố chính xung quanh quyết định nới lỏng của ECB. Hãy chú ý rằng ngân hàng trung ương đã hạ dự báo CPI trong năm 2014, 2015 và 2016, chứng tỏ nguy cơ giảm phát vẫn là mối đe dọa chính đối với nền kinh tế khu vực.

4. Draghi để ngỏ cánh cửa nới lỏng tiếp theo

Chẳng có gì ngạc nhiên khi Draghi cho hay ECB vẫn chưa dừng chân khi thực hiện chính sách tiền tệ này. Mặc dù giới hoạch định chính sách ECB chẳng hề đề cập gì về khả năng điều chỉnh chương trình nới lỏng trong suốt phiên bình luận, quyết định của họ về việc mở rộng chương trình mua tài sản và sự chuẩn bị cho kế hoạch mua bán chứng khoán dựa trên tài sản cho thấy họ đang thiết lập giai đoạn mới cho gói QE tiếp theo.

Hãy nhớ rằng mặc dù gói QE có thể được thử thách để thực hiện tại khu vực đồng tiền chung, khu vực này cũng không có một thị trường nợ chính phủ thống nhất để thực hiện hoạt động mua bán. Hiện tại, Draghi vẫn chưa bật đèn xanh cho việc kích hoạt gói QE, tuy nhiên, ông cũng cảnh báo trong suốt phiên họp rằng viễn cảnh này đang dần đến gần.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login