4 ngộ nhận về đầu tư vàng và bạc

By on 03/04/2015

Vàng đang mở rộng bước tăng của mình và với những bất ổn trên toàn thế giới, đây có thể là thời điểm thích hợp để chúng ta đầu tư vào vàng cũng như các công ty vàng.

Để chuẩn bị tốt hơn trước khi nhảy vào thị trường, hãy xem xét một vài ngộ nhận về việc đầu tư vào kim loại quý và tại sao chúng lại không phải điều thực tế.

Ngộ nhận 1: Lãi suất tăng là tin xấu cho vàng.

Thật ngạc nhiên với sự dai dẳng của quan niệm này. Có thể thấy, vàng và bạc đã có một bước đi thật dài trong suốt giai đoạn lãi suất tăng- đó là vào cuối những năm 1970- thời điểm lợi tức leo lên mức hai con số.

Thời điểm này, một số nhà phân tích vẫn coi mối đe dọa lãi suất tăng là lý do để tránh xa kim loại quý. Tất nhiên, họ vẫn nóng lòng muốn biết liệu tỷ lệ lãi suất có được điều chỉnh ngay trong năm nay sau những bài hùng biện của FED hay không. Nhưng lãi suất danh nghĩa không xác định được việc các kim loại quý nhiều hay ít hấp dẫn hơn so với các công cụ nợ có lãi.

Điều quan trọng là lãi suất thực tích cực hay tiêu cực. Lãi suất thực âm xảy ra khi thấp hơn lạm phát, thuận lợi cho thị trường kim loại quý. Vì vậy, lãi suất có thể tăng vọt tại cùng một thời điểm giá kim loại quý tăng lên. Chừng nào tỷ lệ lãi suất vẫn chứng kiến những đường cong, chừng đó vàng và bạc sẽ còn nhận được những cơn gió ngược.

Ngộ nhận 2: Chính phủ đã ráp sẵn những hộp tiền gửi an toàn để tịch thu vàng trong suốt những năm 1930.

Vâng, sự thật là chỉ thị 6102 của Tổng thống Franklin Delano Roosevelt có quyết định cấm “găm” vàng thỏi và ra lệnh cho công dân đổi vàng của họ để lấy tiền mặt. Nhưng chỉ thị này năm 1933 chủ yếu dựa vào sự tuân thủ tự nguyện. Chúng không cho phép các cơ quan chính phủ tiến hành những biện pháp truy quét triệt để.

Một số hộp tiền gửi an toàn cuối cùng cũng bị giữ lại như là kết quả từ sự thất bại của ngân hàng trong khi việc tịch thu vàng chỉ diễn ra trên một quy mô rất nhỏ. Nhiều người Mỹ- những người giữ vàng trong két sắt nhà riêng của minh chỉ đơn giản bỏ qua mệnh lệnh này. Quan chức chính phủ không có khả năng xử lý chủ sở hữu vàng cá nhân.

Chính phủ Mỹ tuyên bố rằng họ có thẩm quyền để chiếm đoạt bất cứ tài sản tư nhân nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia, tuy nhiên, khả năng về một nhu cầu khác của chính phủ về vàng tư nhân là rất thấp. Lý do là: Đồng đô la không còn dựa vào tiêu chuẩn vàng, do đó, nhu cầu phát hành thật nhiều đô la không còn bị hạn chế như trước.

Ngộ nhận 3: cổ phiếu khai thác vàng tăng gấp hai đến ba lần so với mức tăng của vàng thỏi.

Thực tế chứng minh rằng giới đầu tư dài hạn có cái nhìn khả quan cho vàng thỏi, hơn là cổ phiếu vàng. Không chỉ là bởi vàng ít rủi ro hơn mà chúng cũng mang lại lợi nhuận nhiều hơn.

Từ năm 2000 đến năm 2014, vàng đã tăng 309%. Trong cùng kỳ,đã có bao nhiêu cổ phiếu khai thác tốt có được đà tăng này? Trên thực tế, họ không thể biết. Từ năm 2000 đến năm 2014, chỉ số chuẩn HUI- chỉ số cổ phiếu vàng- chỉ tăng 122%. Và khi giá vàng giảm trong năm 1990, cổ phiếu khai thác mỏ vàng thậm chí còn giảm hơn.

Trong giai đoạn khả quan của cổ phiếu khai thác, chúng có thể vượt mặt kim loại về đà tăng. Nhưng trong trong giai đoạn không mấy thuận lợi, chúng lại giảm sâu hơn nhiều so với vàng thỏi.

Chỉ khi bạn nhìn vào khung thời gian ngắn hạn, cổ phiếu khai thác mới có thể cung cấp một vài đòn bẩy tăng giá so với vàng. Do đó, trong khi cổ phiếu khai thác mỏ có thể hấp dẫn giới đầu cơ hoặc thương nhân tại một thời điểm nào đó, chúng không thích hợp đối với hầu hết các nhà đầu tư mua và nắm giữ.

Ngộ nhận 5: Giới cầm quyền là không muốn vàng đi lên, vì vậy, thật vô ích khi bạn đầu tư

Có, tình trạng thao túng chắc chắn có diễn ra- không chỉ tại thị trường vàng mà còn tại nhiều thị trường tài sản khác. Trong vài năm qua, các vụ bê bối gian lận lãi suất  đã làm rúng động thị trường toàn cầu. Về mặt kỹ thuật, không có loại tài sản nào an toàn trước tình trạng thao túng giá.

Ủy ban Hành động chống tiêu cực thị trường vàng và những người ủng hộ nhấn mạnh rằng các thao tác này được kiểm soát bởi Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang nhằm ngăn chặn việc nhân tạo giá vàng và bạc. Những người khác trong cộng đồng sở hữu các loại tiền cứng nghi ngờ rằng động thái thao tác có liên quan tới giới đầu tư cơ hội- những người không quan tâm tới hướng đi của thị trường.

Bất kể bên nào đúng, ý nghĩa thiết thực cho các nhà đầu tư là gì? Tình trạng thao túng sẽ khiến lực mua cơ bản của quý kim không còn hấp dẫn chỉ khi giá đã được thiết lập nhân tạo ở mức cao. Nếu họ nhân tạo giá ở mức thấp, đó lại là một món quà cho người mua.

Các tài sản cứng này cuối cùng cũng được thống trị bởi quy tắc cung/cầu vật chất. Nhu cầu sử dụng công nghiệp, giới đầu tư vàng xu, vàng miếng và nhu cầu sản phẩm vật chất nói chung, không phải là một đại diện đơn thuần. Khi nhu cầu vàng vật chất làm cạn kiệt nguồn cung có sẵn, giá cả trên thị trường vật chất chắc chắn đi lên. Sở hữu kim loại và tránh các thị trường tương lai- nơi bị giới đầu tư tổ chức lớn thống trị- là cách an toàn nhất để định vị mình trên thị trường kim loại quý.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login