4 lý do Nhân dân tệ sẽ rớt về mức 7 CNY/USD vào cuối năm 2016

By on 16/03/2016

Đồng Nhân dân tệ Trung Quốc, ngọn nguồn của bất ổn trên các thị trường tài chính từ Sao Paulo cho đến Singapore kể từ mùa hè năm ngoái, đang trên đà phục hồi.

Theo CNBC, hiện Nhân dân tệ đang giao dịch gần mức cao nhất trong năm nay so với đồng USD tại 6.5241 NDT đổi 1 USD, sau khi rớt xuống mức 6.5800 NDT đổi 1 USD vào đầu năm 2016.

Nỗ lực vực dậy niềm tin vào nền kinh tế của các nhà làm chính sách Trung Quốc đã phần nào hỗ trợ đồng tiền này.

Bên cạnh đó, sự tháo chạy của dòng vốn đầu tư dường như cũng đã chững lại. Được biết, đây là yếu tố quan trọng đằng sau sự yếu kém của đồng tiền này và sự thu hẹp của kho dự trữ ngoại hối Trung Quốc khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) can thiệp để chặn đứng đà giảm giá của đồng nội tệ.

Tuy nhiên, Goldman Sachs vẫn kỳ vọng Nhân dân tệ sẽ suy yếu về mức 7 CNY/USD vào cuối năm vì 4 lý do sau đây:

1. Nỗi lo nợ nần lơ lửng

Tín dụng tăng vọt những năm gần đây đã khiến nợ trong nền kinh tế gia tăng, qua đó cho thấy lãi suất có thể duy trì ở mức thấp trong một thời gian lâu hơn, Goldman Sachs ước tính. Thông thường, chính sách tiền tệ nới lỏng hơn nữa sẽ gia tăng áp lực giảm giá lên đồng tiền này.

2. Kinh tế giảm tốc

Sau giai đoạn mở rộng chóng mặt, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã suy yếu khi đồng nội tệ của nước này tăng giá trong nhiều năm qua. Được biết, trong tháng 2, xuất khẩu của Trung Quốc giảm với tốc độ mạnh nhất kể từ năm 2009.

Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã giảm 6.9% trong năm 2015, dù vẫn còn cao theo tiêu chuẩn toàn cầu, nhưng là tốc độ tăng trưởng yếu nhất trong 25 năm.

Goldman cho rằng các nhà làm chính sách có thể phải giảm giá đồng nội tệ để chống chọi với đà giảm tốc của nền kinh tế.

3. Ước muốn đồng tiền suy yếu

Theo Goldman Sachs, việc giảm giá Nhân dân tệ có kiểm soát trong tháng 12/2015 và những tuần đầu của năm 2016 cho thấy các nhà chức trách có xu hướng nghiêng về một đồng tiền suy yếu hơn.

Goldman trích dẫn một cuộc phỏng vấn gần đây trên Tạp chí Caixin đối với Thống đốc PBOC Chu Tiểu Xuyên. Trong bài phỏng vấn này, ông Chu cho biết mức hiện tại của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD không phải là mức “hợp lý và ổn định” cho đồng tiền này.

4. Chính sách phân hóa

Đội ngũ phân tích tại Mỹ của Goldman kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất 3 lần trong năm nay trong khi dự báo tăng trưởng kinh tế sẽ nằm trên đường xu hướng.

Goldman cho rằng sự gia tăng của lãi suất tại Mỹ cùng với chính sách tiền tệ của Trung Quốc sẽ dẫn đến áp lực rút vốn và khiến đồng Nhân dân tệ suy yếu.

Xu hướng giảm giá hơn nữa của đồng Nhân dân tệ đã làm dấy lên hoài nghi về các phương án chính sách của PBOC, bao gồm việc phá giá nhất thời đồng Nhân dân tệ hoặc sự suy yếu từ từ.

Goldman cho rằng phương án thứ 2 khả thi hơn khi vì việc phá giá nhất thời sẽ gia tăng hoài nghi về mức độ tin cậy của các nhà làm chính sách Trung Quốc và thu hút sự chú ý về mặt chính trị tại thời điểm nhạy cảm. Trung Quốc sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 9 và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra sau đó vài tháng.

Đà giảm giá mạnh hơn nữa của đồng Nhân dân tệ cũng sẽ gia tăng áp lực lạm phát và làm giảm sự cạnh tranh của các đối tác thương mại của Trung Quốc tại các thị trường mới nổi, Goldman nhận định./.

Theo Vietstock

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login