4 lý do để vàng quay trở lại

By on 25/11/2013

Có thể thấy, quý kim đã bế tắc trong vùng $1,400- $1,260 kể từ cuối tháng 8. Đây có thể là một cơ hội săn hàng giá rẻ khi mà vàng một lần nữa lại nằm ở mức đáy của phạm vi này. Tất nhiên là vàng có thể xuống thêm, tuy nhiên, thị trường chứng khoán và nhiều hàng hóa khác cũng có thể đối mặt với tình trạng tương tự.

1. Nhu cầu vàng vật chất toàn cầu vẫn khả quan

Theo Hiệp hội Vàng Thế giới, nhu cầu vàng thỏi, tiền xu và vàng trang sức đã lập mức cao kỷ lục trong quý 3 năm nay. Đòn bẩy lớn nhất chính là lực cầu mạnh mẽ tại Trung Quốc và Ấn Độ khi chiếm tới 60% tổng cầu thế giới.

Trong khi đó, nhu cầu của các ngân hàng trung ương cũng tiếp tục đi lên. Điển hình là Nga với 400 triệu ounce vàng trong kho và đứng vị trí thứ 2 về lượng dữ trữ vàng thế giới.

Rõ ràng là nhu cầu vàng tại Mỹ chẳng có gì to tát, đặc biệt là khi các quỹ ETFs đã liên tục bán ra ồ ạt trong suốt năm nay. Tuy nhiên, sức cầu lớn trên toàn cầu lại cung cấp một bệ đỡ tốt cho giá vàng.

Đáng chú ý hơn, đây cũng là giai đoạn cao điểm về tiêu thụ vàng khi mùa lễ Giáng sinh sắp tới gần với Mỹ, châu Âu trong khi Tết Nguyên Đán cũng đang chờ đợi người dân châu Á, sau đó lại là Ngày lễ Valentine tại Mỹ. Những sự kiến này dự đoán sẽ kích thích lực cầu vàng đi lên.

2. Dòng chảy từ các quỹ vàng chậm lại

Tốc độ tháo chạy khỏi các quỹ vàng đã bất ngờ giảm thấp trong quý 3 vừa qua, xuống còn 119 tấn, so với mốc 400 tấn trong quý trước đó.

Nhớ lại hồi 2012, mặc dù nhu cầu giảm tới 21%, giá vàng vẫn có cơ hội đạt đỉnh năm vào cuối quý 3. Do đó, ban chẳng nên ngạc nhiên nếu như lực cầu giảm hơn 20% khi mà giá đã giảm hơn 20% trong suốt 12 tháng gần đây.

3. Trì hoãn kế hoạch thu hẹp gói QE chứ không gỡ bỏ

Cần phải thừa nhận rằng chương trình nới lỏng tiền tệ không thể duy trì mãi mãi. Giống như Yellen có nói trong buổi điều trần của mình: “Tôi tin rằng hỗ trợ đà phục hồi kinh tế chính là con đường chắn chắn nhất để tiếp cận việc bình thường hóa chính sách tiền tệ quốc gia”.

Tuy nhiên, đó không phải là dấu hiệu chứng tỏ FED muốn duyt rì gói QE này mãi mãi, chỉ là họ muốn quay trở lại chính sách tiền tệ bình thường của mình mà thôi.

Diễn biến hồi phục từ mức thấp dưới $1,200 vào cuối tháng 6 để tìm tới ngưỡng $1,400 và tháng 8 chính là nhờ kỳ vọng chính sách nới lỏng tiền tệ này sẽ được tiếp tục.

Một bước đi tương tự có thể xuất hiện trên thị trường vàng vào đầu năm 2014.

4. Dòng tiền thông minh vẫn ưa thích vàng

Sau tất cả, một vài nhà đầu tư vẫn tin rằng vàng cần phải đi lên trong môi trường hiện tại. Theo họ, vàng đã đi chệch đường suôt 12- 18 tháng qua.

Quản lý quỹ John Paulson mặc dù cắt đã giảm ½ lượng dự trữ vàng của mình, vẫn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực kim loại quý. Trong một tiết lộ mới đây ông cho biết ông đang nhảy vào các quỹ đầu tư vàng và quyết định đánh xuống trên thị trường chứng khoán.

Vẫn tiêp tục có những cảm xúc khác biệt về thị trường vàng: người thì cho rằng vàng là đồng tiền “thật”chống lại các loại tiền tệ mạnh, người thì cho rằng giới đầu tư vàng trên sàn đang thao túng thị trường. Tuy nhiên, sự hiện diện của nhiều người mua với nhiều khoản tiền lớn đang là tình trạng thực tế trên thị trường này.

Có thể thấy, quý kim đã bế tắc trong vùng $1,400- $1,260 kể từ cuối tháng 8. Đây có thể là một cơ hội săn hàng giá rẻ khi mà vàng một lần nữa lại nằm ở mức đáy của phạm vi này.

Vâng, tất nhiên là vàng có thể xuống thêm. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán và nhiều hàng hóa khác cũng có thể đối mặt với tình trạng tương tự.

Câu hỏi quan trọng hiện nay là liệu bạn có muốn hết hơi để chạy theo &P 500 hay bạn muốn bắt đầu xem xét các loại tài sản khác?

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login