4 điều mà các chuyên gia dự đoán hoàn toàn sai

By on 27/05/2014

Khủng hoảng tài chính và Đại suy thoái đã đẩy thị trường giá tăng vào tình trạng tăm tối gần như không lối thoát. Thế nhưng gần 6 năm sau vụ sụp đổ của Lehman Brothers, điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra- trừ khi bạn coi đà tăng 180% của chỉ số S&P 500 là một thảm  họa.

Giờ đây, chúng ta đã đủ thời gian để có thể nhận ra rằng đâu là những dự báo hoàn toàn sai lệch và có lẽ nên nêu tên tác giả của các dự báo này.

Dưới đây là 4 dự báo tồi tệ nhất trong vài năm qua:

1. Nền kinh tế và thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ.

Harry Dent dường như đã bị “tẩu hỏa nhập ma” giữa sự hưng phấn (ông từng dự đoán chỉ số Dow Jones sẽ đạt ngưỡng 35.000) và sự tuyệt vọng (cuốn sách “Đại khủng hoảng đang ở phía trước” xuất hiện đầu năm 2009). Năm 2011, ông dự đoán chỉ số Dow sẽ cắm đầu về ngưỡng 3.000 và khuyên nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường từ đầu năm 2012 cho tới cuối năm 2013- thời điểm mà chỉ số S&P 500 tăng gần 50%.

Đặc biệt, chuyên gia phân tích sóng Elliott, ông Robert Prechter- người có thời kỳ hoàng kim vào những năm 1980- lại khiến thị trường sửng sốt khi một vài năm trước đây khẳng định chắc nịch rằng thị trường sẽ sụp đổ. Vào tháng 7/ 2010, Prechter dự đoán rằng “chỉ số Dow Jones- hiện đang đứng ở mức 9,686.48- có khả năng giảm dưới 1.000 trong vòng năm hoặc sáu năm tới do chu kỳ thị trường tăng giá đã kết thúc… ”

Tuy nhiên, thực tế là chỉ số Dow Jones gần đây đã chạm mức cao mọi thời đại với 16,715.44 điểm, ấn định đà tăng mạnh 73%.

2. Đồng euro chỉ là miếng bánh mì nướng.

Có thể thấy, khủng hoảng nợ châu Âu là thông tin thống trị thị trường suốt những năm đầu thập kỷ này. Việc Hy Lạp suýt lâm vào vỡ nợ đã khiến thị trường điều chỉnh mạnh mẽ trong suốt năm 2010 và 2011. Cho tới năm 2012, giới đầu tư lại lo lắng về số phận của Tây Ban Nha và Italia. Nhiều người đã nghĩ rằng châu Âu và đồng tiền chung giờ đây chỉ còn là hoài niệm lịch sử.

“Nếu không có một sự thay đổi lớn trong trái tim Ngân hàng Trung ương châu Âu và các nhà lãnh đạo, đồng tiền duy nhất có thể đã bị vùi dập chỉ trong vòng vài tuần,” The Economist nhận định hồi tháng 11/2011.

Đó cũng là khi cựu kinh tế trưởng của Tổng thống Obama, ông Austan Goolsbee, cho biết “có lẽ chẳng còn bất kỳ lối thoát nào cho khu vực đồng tiền chung”.

“Nếu không có một chính sách hội nhập chính trị và kinh tế sâu sắc … đồng euro không thể sống sót cho tới cuối thập kỷ này”, nhà kinh tế Kenneth Rogoff cho hay.

Nhưng vào này 26/7/2012, Chủ tịch ECB Mario Draghi tuyên bố sẽ làm “bất cứ điều gì để bảo vệ đồng euro,” và “tin rằng điều này là đã đủ.” Và giờ đây, chúng ta thấy rằng khối EU cũng như đồng tiền euro vẫn còn sống sót mặc dù những khó khăn trước mắt là không thể tránh khỏi.

3. Vàng sẽ đạt $5,000/ ounce.

Đà tăng mạnh mẽ của vàng những năm 200 đã khiến thị trường xuất hiện hàng triệu người mộ vàng, đặc biệt có những người mùa quáng tin rằng quý kim sẽ tăng vọt lên ngưỡng $5,000/oz.

Nổi bật nhất trong số đó là Peter Schiff, Giám đốc điều hành của Euro Pacific Capital. Trở lại vào tháng 12/2009, ông cho biết chẳng có gì ngạc nhiên nếu thấy vàng chinh phục mốc 5K ” trong vài năm tới . ”

Vâng, quý kim đã tăng vượt $1900 vào tháng 9/2011 nhưng lại cắm đầu đi xuống chẳng bao lâu sau đó. Và trong một cuộc phỏng vấn tháng trước, Schiff đã quyết định giảm một nửa dự báo cũ của mình, có nghĩa là con số dự đoán giờ đây chỉ còn $2,500/oz.

“Fed sẽ tiếp tục in USD và vàng sẽ tiếp tục tăng. FED sẽ ra tay cứu vớt một nền kinh tế sa sút bằng các chính sách nới lỏng tiền tệ của mình. Khi điều đó xảy ra, vàng sẽ hồi phục. ”

Trở lại trong thế giới thực, tân chủ tịch Fed, bà Janet Yellen vẫn đang băn khoăn với chương trình mua trái phiếu và nhiều khả năng sẽ lên kế hoạch thu hẹp chúng dần dần.

Và với sự suy giảm 38% từ mức đỉnh, vàng đã rơi vào thị trường giảm suốt hơn 2 năm qua.

4. Mỹ sẽ đối mặt với siêu lạm phát giống Zimbabwe.

Đây là dự đoán tồi tệ nhất trong năm năm qua với 2 tác giả là Schiff và Marc Faber. Tuy nhiên, trong khi Schiff điều chỉnh lại một chút thì Faber vẫn giữ vững quan điểm.

Một lần nữa, thủ phạm mà Marc Faber nêu tên chính là Fed- tổ chức mà ông dự đoán rằng sẽ “tăng mua tài sản lên 150 tỷ USD, 200 tỷ USD hoặc thậm chí là nghìn tỷ đô la mỗi tháng.”

Đây chỉ là một chút “dịu giọng” hơn so với những gì mà ông đã phát biểu hồi tháng 5 năm 2009 : “Tôi chắc chắn 100% rằng Hoa Kỳ sẽ rơi vào tình trạng lạm phát phi mã. Không phải là ngay ngày mai, nhưng với việc các khoản nợ chính phủ ngày càng tăng thì thời điểm này sẽ đến rất gần và FED buộc phải tăng lãi suất, họ sẽ rất miễn cưỡng để làm điều này và như vậy lạm phát sẽ bắt đầu tăng tốc. ”

Đây thực chất là một cuộc tranh luận chính trị về nợ. Một lần nữa, trong nền kinh tế thực, nhu cầu vẫn khá thấp và các yêu cầu vốn cao đang khiến bảng cân đối ngân hàng phải điều chỉnh, chẳng có dấu hiệu lạm phát nào trong nền kinh tế: Vận tốc dòng tiền đang ở mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Nhưng quá nhiều người đã bị mất thời gian quý báu và một cơ hội để kiếm tiền thực sự bằng cách lắng nghe các mongers sợ hãi. Có thể họ đang đá mình bây giờ, hoặc phải. Phần còn lại của chúng tôi, những người treo ở đó khi mọi thứ có vẻ ảm đạm, đang âm thầm mỉm cười tất cả các cách để các ngân hàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login