Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 5/5

By on 05/05/2015

Giá vàng giao ngay tăng nhẹ lên 1.189,34 USD/ounce do số liệu sản xuất đang thất vọng của Trung Quốc và USD suy yếu. Tuy nhiên, đà hồi phục của giá vàng vẫn phần nào hạn chế khi giới đầu tư và thương nhân tiếp tục quan tâm đến thời điểm Fed bắt đầu nâng lãi suất.

LỰC CHỐT LỜI HỖ TRỢ USD TĂNG

USD tăng so với euro khi giới đầu tư chốt lời trước thời điểm công bố một trong những số liệu kinh tế quan trọng nhất của Mỹ vào cuối tuần này.

Chốt phiên đầu tuần 4/5 tại New York, euro giảm 0,4% so với USD xuống 1.1149 euro đổi 1 USD. Euro đã tăng hơn 5% so với USD từ mức thấp nhất tháng 4, chủ yếu do một loạt số liệu yếu kém về kinh tế Mỹ và những dấu hiệu cho thấy chương trình kích thích khổng lồ của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) có thể giúp thúc đẩy kinh tế châu Âu.

Euro đang đứng trước thử thách lớn vào cuối tuần này khi Mỹ công bố số liệu việc làm phi nông nghiệp tháng 4. Nếu số liệu việc làm thất vọng, Fed có thể phải trì hoãn việc nâng lãi suất – động thái được dự đoán có lợi cho euro trong khi gây áp lực lên USD.

So với yên, USD thay đổi không đáng kể, giao dịch ở 120,13 yên đổi 1 USD. Trong khi đó, USD tăng 0,1% so với bảng Anh lên 1,5121 USD đổi 1 bảng Anh.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD và 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,1% lên 85,87 điểm. Chỉ số Đôla ICE, theo dõi USD với 6 đồng tiền mạnh, tăng 0,1%, lên 95,44 điểm.

Hôm nay, chỉ số PMI lĩnh vực dịch vụ của Mỹ sẽ được công bố. Đây là một trong những chỉ báo được giới đầu tư theo dõi để đưa ra dự đoán về bảng lương phi nông nghiệp Mỹ công bố vào thứ 6 tới.

Trong khi đó, cũng chỉ còn chưa đầy 48 giờ nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử quốc hội Anh. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy nhiều khả năng việc thành lập chính phủ sẽ bị trì hoãn khi không có đảng nào giành chiến thắng đa số. Đồng bảng Anh được dự báo sẽ biến động mạnh khi kết quả cuộc bầu cứ được công bố vào ngày 07/05 tới.

VÀNG TĂNG NHẸ NHƯNG KHÔNG CHẮC CHẮN

Giá vàng giao ngay tăng nhẹ lên 1.189,34 USD/ounce do số liệu sản xuất đang thất vọng của Trung Quốc và USD suy yếu. Tuy nhiên, đà hồi phục của giá vàng vẫn phần nào hạn chế khi giới đầu tư và thương nhân tiếp tục quan tâm đến thời điểm Fed bắt đầu nâng lãi suất.

Theo báo cáo ngày hôm qua, hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 4/2015 ghi nhận tốc độ giảm nhanh nhất khi số đơn hàng mới giảm, theo Chỉ số Nhà quản trị Mua hàng HSBC/Market (PMI), dấy lên đồn đoán Trung Quốc sẽ tiến hành thêm các biện pháp kích thích để thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế lớ thứ 2 thế giới này.

Trên thị trường vàng vật chất, nhu cầu vàng tăng sau khi giá kim loại quý này giảm mạnh trong tuần qua. Chênh lệch giá vàng nội địa và quốc tế trên Sàn Giao dịch Vàng Thượng Hải tăng lên 3-4 USD/ounce trong phiên 4/5 từ 2 USD/ounce tuần trước.

Hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo việc làm tháng 4 của Mỹ được công bố vào cuối tuần này để tìm thêm manh mối về thời điểm nâng lãi suất của Fed. Dữ liệu việc làm lạc quan có thể đẩy giá vàng giảm trở lại dưới 1,170 USD/ounce.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login