Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 4/5

By on 04/05/2015

Thị trường vàng được dự đoán có một tuần chao đảo nữa khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm Mỹ tháng 4. Cuộc bầu cử tại Anh vào ngày 7/5 cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến thị trường.

ĐỒNG USD CÓ THÊM ĐỘNG LỰC ĐI LÊN

Đồng dollar tiếp tục ổn định so với các đồng tiền chính khác trong giỏ tiền tệ khi trụ vững trên mức thấp 2 tháng. Báo cáo kinh tế khả quan cuối tuần trước củng cố thêm đà hồi phục của nền kinh tế Mỹ.

Chỉ số U.S dollar đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác hiện đang đứng ở mốc 95.32- trên mức thấp 2 tháng 94.47 đã ấn định trong phiên thứ 5 tuần trước.

Có thể thấy, đồng USD tìm được lực hỗ trợ sau khi báo cáo hôm thứ 6 cho thấy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất đã ổn định trở lại trong tháng 4 sau 5 tháng liên tiếp trì trệ. Một báo cáo khác cũng chỉ ra tâm lý tiêu dùng tháng 4 đã leo lên mức cao nhất kể từ đầu năm.

Dữ liệu khả quan đã phần nào giúp đồng bạc xanh phục hồi trở lại sau chuỗi giảm giá mạnh liên tục trước đó. Giới phân tích kỳ vọng, các chỉ báo kinh tế Mỹ sẽ cho thấy sự khởi sắc trở lại bắt đầu từ quý II.

Kết quả là, tỷ giá cặp EUR/USD tiến về 1.1201 sau khi lập đỉnh 2 tháng là 1.1289. Trong khi đó, cặp USD/JPY lùi bước về 120.02 nhưng vẫn đứng trên mức thấp 1 tháng 118.48 mà chúng ta đã chứng kiến trong phiên thứ 5 tuần trước.

Cùng lúc, đồng dollar Úc trượt giảm khi giới đầu tư chờ đợi quyết định lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Úc sẽ công bố vào ngày mai. Tỷ giá cặp AUD/USD là 0.7836 sau khi chạm mức thấp 0.7803.

Tuần này, thị trường bắt đầu tập trung vào các dữ liệu kinh tế quý II của Mỹ, mở đầu là chỉ số PMI dịch vụ và báo cáo việc làm tháng 4 được đưa ra trong tuần này. Các nhà phân tích dự báo, trong tháng qua, nền kinh tế Mỹ tạo thêm được 231,000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5.4%.

THỊ TRƯỜNG VÀNG ĐỐI MẶT VỚI NHIỀU BIẾN ĐỘNG

Sau khi đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 4 tại 1,215 USD/ounce bởi dữ liệu kinh tế kém khả quan của Mỹ, giá vàng thế giới đảo chiều giảm mạnh xuống 1,178 USD/ounce, mức thấp nhất 6 tuần sau khi Fed cho biết sự suy giảm trong nền kinh tế thời gian gần đây chỉ là nhất thời khiến giới đầu tư tin rằng Fed không thay đổi lộ trình tăng lãi suất trong năm nay.

Bước sang tuần này, đà hồi phục đã xuất hiện khi đồng USD duy trì bước ổn định. Hiện mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1183.25/oz.

Thị trường được dự đoán có một tuần chao đảo nữa khi nhà đầu tư chờ đợi báo cáo việc làm Mỹ tháng 4. Theo khảo sát của Kitco với các chuyên gia, 47% dự báo giá tuần này đi xuống, 32% nhận định giá tăng và còn lại cho rằng giá đi ngang hoặc khó phán đoán.

HSBCdự báo kinh tế Mỹ tạo ra 210.000 việc làm trong tháng 4. “Chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ gần mốc dưới trong vùng giá hiện tại. Nếu số việc làm trên 200.000, giá sẽ rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ”.

Một số nhà phân tích lại cảnh báo cuộc bầu cử tại Anh vào ngày 7/5 cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Do nếu Đảng Bảo thủ thắng cử, họ sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về quyền thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu (EU). Giới phân tích cho rằng nếu Anh rời EU, đồng euro sẽ mất giá, từ đó đẩy nhu cầu trú ẩn tại vàng lên. Các cuộc thăm dò gần nhất cho thấy các đảng phái tại Anh đang bám đuổi rất sát sao.

Untitled

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login