Thông tin kinh tế thế giới ngày 12/12

By on 12/12/2014

Tình hình thâm hụt thương mại của Anh đã có chút cải thiện trong tháng 10 do kim ngạch nhập khẩu dầu mỏ giảm, trong khi kim ngạch xuất khẩu tăng nhẹ.

Mỹ liên tục đón nhận các thông tin kinh tế tốt

Bộ Lao động Mỹ vừa cho biết, trong tuần kết thúc vào ngày 6/12, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 3.000 đơn xuống 293.000 đơn.

Bộ Thương mại Mỹ cho biết, doanh thu bán lẻ của Mỹ tăng 0,7% trong tháng 11, ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong 8 tháng qua. Doanh số bán lẻ tăng chủ yếu nhờ các doanh nghiệp tăng lương cho nhân viên và giá năng lượng giảm thấp.

Nga nâng lãi suất lên 10,5%

Các nhà hoạch định chính sách Nga vừa nhất trí tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản, từ 9,5% lên 10,5%. Như vậy từ đầu năm đến nay, ngân hàng trung ương Nga đã 5 lần nâng lãi suất cơ bản với mức tăng 500 điểm cơ bản.

Nâng lãi suất cơ bản là một phần nỗ lực của chính phủ Nga nhằm kìm hãm đà lao dốc mạnh của ruble trong nhiều tháng gần đây. Tuy nhiên cũng giống như 4 lần tăng lãi suất trước đây, ruble tiếp tục bắt đáy ngay sau thông báo về quyết sách của ngân hàng trung ương Nga.

Trung Quốc bơm gần 65 tỷ USD vào hệ thống ngân hàng

Đầu tiên 400 tỷ nhân dân tệ (khoảng 65 tỷ USD) sẽ được bơm vào Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB), sau đó sẽ cho các ngân hàng khác vay lại dưới dạng nợ ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng, theo một số nguồn tin thân cận.

Hồi tháng 9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) từng bơm khoảng 500 tỷ nhân dân tệ vào 5 ngân hàng quốc doanh lớn nhất. Khoản vay trên sẽ đáo hạn trong tháng này.

Ukraine cần viện trợ khẩn cấp 15 tỷ USD để tránh phá sản

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố nước này cần khẩn cấp hàng tỷ USD viện trợ bổ sung để tránh cho nền kinh tế rơi vào vỡ nợ.

Phát biểu tại cuộc họp Quốc hội, ông Yatsenyuk cho biết cần tổ chức khẩn cấp một hội nghị các nhà tài trợ để huy động thêm khoảng 15 tỷ USD bổ sung vào số tiền hàng tỷ USD mà phương Tây đã cam kết viện trợ và cho vay, giúp Ukraine vượt qua giai đoạn khó khăn này và tránh vỡ nợ.

EU hỗ trợ tài chính vĩ mô trị giá 46 triệu euro cho Gruzia

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế và các vấn đề tài chính Pierre Moscovici đã ký biên bản ghi nhớ chương trình hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) trị giá 46 triệu euro cho Gruzia.

Khoản hỗ trợ này sẽ được giải ngân trong năm 2015 nhằm giúp Gruzia tăng cường cán cân thanh toán và ngân sách, thực hiện cải cách để thúc đẩy quản lý kinh tế, tăng tính toàn diện xã hội và hội nhập kinh tế sâu hơn vào Liên minh châu Âu (EU).

Anh: Kim ngạch xuất khẩu tăng giúp thâm hụt thương mại giảm

Số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố cho thấy, thâm hụt thương mại hàng hóa và dịch vụ của Đảo quốc sương mù trong tháng 10 là 2 tỷ bảng (khoảng 3,2 tỷ USD), thấp hơn so với con số 2,8 tỷ bảng (khoảng 4,5 tỷ USD) trong tháng Chín.

Trong đó, thâm hụt thương mại hàng hóa giảm từ mức 10,5 tỷ bảng (16,8 tỷ USD) trong tháng Chín xuống 9,6 tỷ bảng (15,4 tỷ USD) – mức thấp nhất trong bảy tháng trở lại đây.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login