3 yếu tố khiến dầu tiếp tục giảm mạnh

By on 25/03/2015

Giá dầu đã hồi phục trở lại trong phiên hôm qua nhờ sự trượt giảm của đồng dollar Mỹ. Tuy nhiên, nỗi đau chưa thể qua đi dễ dàng…

Khả năng lưu trữ dầu tiếp tục bị thu hẹp. Khối lượng lưu trữ tại Cushing, Oklahoma, ngôi nhà của dầu Biển Bắc, đang ở mức kỷ lục. Tính đến ngày 13 tháng 3, lượng dự trữ dầu tại đây đạt 54,4 triệu thùng- cao nhất kể từ trước tới nay- Cơ quan Thông tin Năng lượng đưa tin. Điều đó có nghĩa là kho lưu trữ tại Cushing đã phủ kín tới 77%, tăng từ 27% trong tháng 10 năm 2014. Biến động giá gần đây đã khiến một khối lượng lớn dầu thô được chuyển vào bể chứa. Do khả năng lưu trữ gần như đã khai thác hết, rất có thể giá dầu sẽ còn rớt mạnh so với giá hiện tại. Tất nhiên là điều này còn phụ thuộc nhiều vào việc liệu lượng khai thác của các giàn khoan có đủ chậm để kho lưu trữ điều chỉnh tải trọng hay không.

Vẫn còn một lý do nữa cho thấy dầu có thể xuống sâu trong 2-3 tháng tới, đó là kế hoạch bảo trì hàng năm tại nhiều nhà máy lọc dầu của Mỹ. Thời điểm bảo dưỡng mùa xuân buộc các nhà máy lọc dầu tạm thời đóng cửa trong vài tháng. Do vậy, nhu cầu dầu thô trong nước sẽ giảm và nhiều khả năng sẽ kéo giá dầu xuống theo. Khối lượng dầu dôi ra buộc họ phải nhét vào kho lưu trữ, từ đó, càng làm trầm trọng thêm khả năng cất trữ vốn đang bị thu hẹp này.

Theo dự báo của Facts Global Energy và Societe General, dầu WTI có thể giảm còn $35/thùng và dầu Brent có thể giảm xuống $51,30/thùng trong những tháng tới.

Hồi đầu tháng, Goldman Sachs cũng gây chấn động thị trường với mức dự báo $40/thùng dầu. Họ viện dẫn nhu cầu yếu tại Nhật Bản và Hàn Quốc do sử dụng nhiều hơn khí thiên nhiên hóa lỏng sẽ hạn chế nhu cầu dầu trong ngành năng lượng điện. Thậm chí, lực cầu còn giảm sâu hơn với khả năng Nhật Bản khởi động lại 2 nhà máy phản ứng hạt nhân nhằm giảm bớt sự phụ thuộc của đảo quốc này vào dầu nhập khẩu.

Nỗi lo về sự suy yếu của thị trường dầu mỏ tiếp tục được hỗ trợ bởi ý kiến của Chủ tịch OPEC tại Ả rập Saudi, ông Mohammed al-Madi. Hôm 22/3, ông có phát biểu rằng khả năng tìm lại mốc $100/thùng quá khó để thực hiện. Bộ trưởng dầu mỏ nước này, ông Ali al-Naimi cũng khẳng định quan điểm này và đổ lỗi cho việc các nhà sản xuất ngoài OPEC không sẵn lòng cắt giảm sản lượng. Ông cho biết OPEC sẽ không làm điều đó một mình, thậm chí còn tiết lộ thực tế rằng Ả Rập Saudi vừa tăng sản lượng dầu lên 10 triệu thùng mỗi ngày. “Sản lượng của OPEC chiếm 30% thị trường, 70% còn lại đến từ khối ngoài OPEC … tất cả mọi người có nghĩa vụ phải tham gia nếu chúng ta muốn điều chỉnh giá”, al-Naimi nhấn mạnh.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login