3 từ để các nhà đầu tư ngừng hoảng loạn về FED

By on 22/08/2016

Trong suốt một năm dài, thông điệp mà thị trường gửi tới Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã không được đáp ứng. Giờ đây, cụm từ “lower for longer” (sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian tới) được dùng để thay thế cho mọi phát biểu và tuyên bố chính sách của FED.

Mong muốn tăng lãi suất lên mức bình thường của các nhà đầu tư đã không trở thành hiện thực trong suốt 8 tháng qua bởi FED liên tục trì hoãn và hạ dự kiến tăng lãi suất trong năm 2016.

Giờ đây, cụm từ “lower for longer” (sẽ tiếp tục ở mức thấp trong thời gian tới) được dùng để thay thế cho mọi phát biểu và tuyên bố chính sách của FED. Thị trường đã bị ám bởi một ngân hàng trung ương có đủ thời gian và điều kiện để thực hiện lời hứa của họ nhưng liên tục trì hoãn điều đó. Đó chính là FED và lời hứa bình thường hóa lãi suất sau hơn 8 năm áp dụng chính sách tiền tệ thích ứng cao.

Những suy nghĩ đã bắt đầu bén rễ về việc FED sẽ mắc kẹt trong hệ thống lãi suất thấp lâu hơn sự tưởng tượng của bất kỳ ai. Chủ đề này đã trơ thành đề tài thảo luận và phân tích nóng nhất tại Phố Wall trong thời gian gần đây.

#ngunghoangloan

Nhà kinh tế trưởng Josh Feinman của Deutsche Asset Management đặt ra câu hỏi rằng liệu mức lãi suất siêu thấp sẽ tiếp tục được duy trì bởi đang có một sự đồng thuận rằng điều đó đã và đang xảy ra.

Ông Josh Feinman

Sự đồng thuận này chính là một trong những lý do khiến các nhà hoạch định chính sách chậm trễ trong việc tăng lãi suất. Theo ông Feinman, Chủ tịch FED – bà Janet Yellen – và các cộng sự của mình không chỉ cảnh giác với những căng thẳng toàn cầu, lạm phát dưới mức mục tiêu, rủi ro bất cân xứng khi lãi suất gần mức 0% mà còn đánh giá rằng mức lãi suất trung tính hiện nay nên được duy trì trong thời gian tới.

Ông Feinman cho rằng nền kinh tế Mỹ cần mức lãi suất trung tính, hay còn gọi là lãi suất ngắn hạn, để tăng trưởng và lạm phát cũng cần nó để ổn định. Tuy nhiên, mức lãi suất hiện nay đang ở mức thấp hơn quan điểm của hầu hết các chuyên gia. Quan điểm này của ông Feinman đã nhận được sự tán thành từ những nhà tư tưởng hàng đầu như nhà kinh tế Larry Summers, vua trái phiếu Bill Gross hay cựu Chủ tịch FED – ông Ben Bernanke.

Lãi suất ngắn hạn ở mức thấp có nghĩa FED cũng sẽ giữ mức lãi suất cho vay ở mức thấp.

Diễn biến bất thường của nền kinh tế số 1 thế giới trong những năm gần đây (lãi suất thấp bất thường, tăng trưởng chậm hơn dự kiến, thị trường lao động giảm mạnh hơn dự báo, lạm phát thấp hơn mức mục tiêu) đã khiến rất nhiều người cảm thấy bối rối và bớt chắc chắn vào mọi thứ.

Rõ ràng, những gì FED làm sẽ có tác động rất lớn. Ngân hàng trung ương của Mỹ đã hạ lãi suất xuống gần mức 0% vài cuối năm 2008 và phải đến tháng 12/2015, họ mới thực hiện việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong một thời gian dài với mức tăng 0,25%. Vào thời điểm đó, FED cũng đã bơm 3.700 tỷ USD vào hệ thống tài chính để tăng tính thanh khoản. Thật trùng hợp khi những nỗ lực của FED được thực hiện vào thời điểm chỉ số chứng khoán S&P 500 tăng 225%.

Mặc dù một số người tỏ ra hài lòng với chính sách lãi suất thấp hiện nay nhưng không thể phủ nhận rằng lãi suất thấp là một dấu hiệu thiếu tích cực. Trong điều kiện kinh tế hiện nay, tốc độ tăng trưởng tại Mỹ và các quốc gia khác giảm bởi FED đang bị kìm hãm quá trình nâng lãi suất khi các ngân hàng trung ương khác liên tục giảm lãi suất. Thậm chí ở một số quốc gia, lãi suất tiền gửi còn xuống dưới mức 0%.

Tuy nhiên, từ quan điểm của thị trường, các nhà đầu tư có thể vượt qua nỗi ám ảnh về những tuyên bố của FED trước và sau mỗi cuộc họp chính sách. Những suy nghĩ nào về việc FED đã bước vào chu kỳ tăng lãi suất đang dần biến mất.

Thống đốc FED St. Louis – ông Jim Bullard – cũng đã đưa ra những phân tích đồng tình với quan điểm thị trường. Sau cuộc họp hồi tháng 7, có rất ít những chỉ dẫn cho chúng ta thấy lãi suất có thể tăng vào cuộc họp tháng 9. Trong khi đó, Thống đốc FED New York – ông Bill Dudley – cho biết việc tăng lãi suất vào tháng 9 là hoàn toàn hợp lý nhưng điều này chỉ có thể tạo ra những cơn sóng nhỏ trên thị trường. Theo ông Bernanke, các nhà đầu tư nên bỏ qua các tuyên bố tới từ các quan chức FED và tập trung vào các số liệu kinh tế.

Tuy nhiên, những cuộc tranh luận đang bắt đầu lạc đề. Một khi thị trường chấp nhận “lower for longer”, đó là lúc các nhà đầu tư có thể tập trung vào những giá trị bên ngoài lãi suất thay vì ngồi đoán xem liệu lãi suất có tăng trong 8 cuộc họp hàng năm của FOMC hay không.

Ông Michael Yoshikami – người sáng lập kiêm CEO của Destination Wealth Management – cho rằng FED đang đánh lừa thị trường trong nhiều năm và không biết bao nhiêu lần nữa để mọi người nhận ra rằng những từ ngữ FED sử dụng khi nói về lạm phát là thừa thãi.

Theo NDH

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login