3 quan điểm bi quan về thị trường vàng

By on 27/12/2012

Chúng ta mới chỉ nhìn thấy một bước thoái lui của thị trường tăng, đó là vào năm 2008 và áp lực giảm tiếp theo của kim loại quý là rất lớn.

Nhu cầu vàng phản ứng trước những thay đổi về kỳ vọng lãi suất danh nghĩa

Tỷ lệ lãi suất tại nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới đang đứng ở mức khá thấp, thậm chí là không thể thấp hơn. Vàng- thường bị chỉ trích là không có khả năng tạo ra lợi tức- đã phản ứng khả quan với mức tỷ lệ lãi suất thấp này. Tuy nhiên, khi lãi suất danh nghĩa đã bị đẩy xuống 0, vàng khó lòng có thể chạm tới những ngưỡng giá cao hơn.

Bất chấp những rối ren, nền kinh tế Mỹ đã không còn quá ảm đạm vào lúc này. Kỳ vọng nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ khởi sắc trong năm tới nhờ sản lượng công nghiệp tăng 12%, thị trường nhà đất và doanh thu ô tô được cải thiện đáng kể trong năm nay. Vẫn còn nhiều đất để giới chức có thể quản lý nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là, nếu nền kinh tế tăng trưởng tốt trong năm tới, FED có thể sẽ tăng lãi suất, từ đó, gây áp lực lên thị trường vàng.

Bước điều chỉnh là bình thường

Theo dõi biểu đồ vàng giai đoạn từ 2000- 2012, bạn sẽ nhìn thấy rằng bước điều chỉnh hiện nay khá tương đồng so với những gì đã xảy ra trong năm 2008. Mặc dù rõ ràng đây là bước điều chỉnh dài hơi hơn, nhưng cho tới nay cũng chỉ là 16 tháng. Theo chuyên gia Jim Rogers, giá vàng đang bị chi phối bởi một bước điều chỉnh dài và lịch sử cho thấy thị trường giá lên thường trải qua giai đoạn điều chỉnh 30% hàng mỗi hoặc 2 năm. Rogers cảnh báo, chúng ta mới chỉ nhìn thấy một đợt thoái lui của thị trường tăng, đó là vào năm 2008 và áp lực giảm tiếp theo của kim loại quý là rất lớn.

Có quá nhiều “chú bò” chạy xung quanh

Tâm lý thị trường đang thay đổi, không chỉ là những người đầu tư bình thường mà cả các ngân hàng cũng vậy. Nhà đầu tư dường như đã quá ỷ lại vào những gói kích thích mạnh mẽ gần đây. Jim Rogers tin rằng số lượng “bò” trên thị trường tại thời điểm này là quá nhiều. Thị trường vàng cần một chút chững lại.

Các trader ngắn hạn- những người mỏi mắt chờ đợi thị trường đột phát lên trên ngưỡng $1,700/oz trong mấy tuần gần đây- giờ này đã cảm thấy thất vọng. Khi vàng thất bại trong nỗ lực này, họ đã thận trọng hơn khi đứng ngoài thị trường.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login