3 nguyên nhân vẫn nên mua vàng

By on 15/05/2013

Trong khi nhiều người đã lạc quan hơn về sự hồi phục của nền kinh tế Mỹ và số phận của nhiều công ty lớn, nỗi lo về sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu là điều mà họ chưa thể quên đi. Và đó chính là lý do vì sao mỗi nhà đầu tư- kể cả những người lạc quan như trên- cũng nên nắm giữ vàng. Dưới đây là 4 nguyên nhân giải thích điều này.

Nguyên nhân 1: Hiệu ứng từ đảo Síp

Việc đánh thuế tiền gửi Ngân hàng mới đây tại đảo Síp đã phát đi một thông điệp rõ ràng rằng: tiền tệ không còn an toàn nữa. Trong trường hợp này, tiền gửi ngân hàng chính là hướng giải quyết duy nhất để thoát khỏi tình trạng mất kiểm soát tài chính của quốc gia. Trong thời gian tới, đảo Síp có thể không còn là quốc gia chiếm 0.2% GDP của EU. Có thể người tiếp theo sẽ là Italia, Tây Ban Nha hoặc là Hy Lạp- những quốc gia đang phải chống chọi với tình trạng tài chính trì trệ và có thể đối mặt với tình cảnh tương tự như Síp hiện nay. Nếu điều đó xảy ra, ảnh hưởng của nó lên nền kinh tế thế giới sẽ thật là khủng khiếp.

Nếu chính phủ đột nghiên đánh cắp tiền gửi ngân hàng của nhân dân để đạt được thỏa thuận cứu trợ, thì sau đó, đống tiền của bạn sẽ chẳng còn giá trị giống như bạn đã từng nghĩ. Theo lẽ tự nhiên, tiền tệ đang ngày càng mất giá, tương tự như những gì mà đồng euro đã thể hiện sau kế hoạch cứu trợ đảo Síp. Một khi bạn không còn tin vào đống tiền của mình, không còn tin vào IMF và các ngân hàng của mình, bạn có thể bám trụ vào đâu? Với rất nhiều người, câu trả lời sẽ là các tài sản cứng. Và đặc biệt, vàng sẽ là một lựa chọn sáng giá trong số các tài sản này.

Nguyên nhân 2: Nhu cầu tại các thị trường mới nổi

Theo thời gian, người dân tại các thị trường mới nổi ngày càng tin tưởng vào giá trị an toàn và phòng thủ của vàng. Vàng cũng được xem như là một biểu tượng về sự giàu có của các quốc gia đang phát triển.

Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất hành tinh. Họ cũng là những nhà tiêu thụ vàng lớn, chiếm tới hơn 43% lượng tiêu dùng thế giới. Đối với người dân tại 2 nước này, giá trị của quý kim là thước đo vị trí bản thân.

Với đà giảm mạnh của vàng, nhu cầu tại đây đã tăng lên nhanh chóng. Dự đoán lượng cầu tại Trung Quốc sẽ vượt lượng cung trước năm 2015. Trong khi đó, lượng tiêu thụ tại Ấn kỳ vọng sẽ đạt 960 tấn vào năm nay- cao hơn 11% so với năm ngoái. Với tình yêu mà người dân Trung Quốc và Ấn Độ dành cho vàng, chắc chắn mặt hàng này sẽ tiếp tục duy trì giá trị vững chắc của mình.

Nguyên nhân thứ 3: Đầu tư vàng vẫn ở mức thấp

Đối với những người dân bình thường, đặc biệt là tại Ấn Độ và Trung Quốc- giá trị của vàng lớn hơn nhiều so với những đồ trang sức mà họ vận trên người. Họ không nghĩ rằng vàng là một khoản đầu tư. Ngược lại, tại Mỹ và châu Âu, ngày càng nhiều cá nhân tìm tới vàng theo suy nghĩ này.

Năm ngoái, lượng đầu tư vàng đã chiếm tới 1.2% tài sản tài chính toàn cầu, tăng so với mức 0.7% trong năm 2010 và 0.2% vào năm 2000. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức 3% đã thiết lập trong năm 1980 và 5% trong năm 1968. Rõ ràng là, mức trung bình hiện tại vẫn được coi là tương đối thấp.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

One Comment

  1. Phạm Trung Nhân

    16/05/2013 at 4:19 pm

    Tất cả các nguồn thông tin và các phân tích chung đều cho thấy giá vàng thế giới xu hướng giảm, và có thể về đến 1.200 usd/oz Tương đương hơn 30 triệu VND/lượng). Tuy nhiên giá vàng VN bất ổn, cao hơn thế giới rất xa do chính sách quản lý và điều tiết bất cập. Cho nên người dân lúc này không nên tham gia mua vàng, chờ xem xem chính sách có gì thay đổi để khỏi thiệt thòi.

You must be logged in to post a comment Login