3 nguyên nhân tại sao Vàng sẽ tăng

By on 25/07/2014

Thât khó để có thể đánh giá được tình hình hiện tại cho tới khi nào chúng đã trở thành quá khứ. Điều đó có ý nghĩa gì đối với thị trường vàng? Chuyên gia quản lý tiền tệ Doug Loud vaf Jeff Mosseri làm việc tại Greystone Asset Management cho hay thị trường giá tăng có thể đang được bắt đầu. Tất cả những dấu hiệu này bao gồm: căng thẳng địa chính trị leo thang, lượng cung thiếu hụt và chứng khoán giảm. Dưới đây là một số chia sẻ của họ với The Gold Report.

The Gold Report: Trong vòng 2 ngày (14 và 15/7), giá vàng đã để mất hơn $40/oz, tương đương hơn 3% giá trị hiện tại. Theo ông, nguyên nhân của bước giảm này là gì?

Jeffrey Mosseri: Tôi không nghĩ rằng đây là một sự kiện quá kỳ lạ. Vàng vẫn đang giao dịch quanh $1,300/oz. Chúng ta luôn nhìn thấy những biến động lên/xuống được kích hoạt sau lời bình luận của Chủ tịch FED hay báo cáo tiêu cực của Goldman Sachs. Có thể quý kim sẽ lình xình trong phạm vi $1,300 trong một khoảng thời gian ngắn. Điều mà chúng ta chờ đợi là cách thức thị trường phá thủng phạm vi này. Chúng tôi tin rằng vàng đang kiến tạo nỗ lực này và chờ đợi cơ hội đi lên.

Douglass Loud: Trước đó, vàng đã leo cao trong một khoảng thời gian, và mỗi lần như vậy giới đầu tư lại muốn bỏ một chút tiền vào thị trường này.

Theo ông, vàng sẽ còn đi tới đâu?

JM: Hiện tại, chi phí sản xuất cố định trung bình của vàng vào khoảng $1,500/oz. Nếu vàng tiếp tục giao dịch dưới ngưỡng này, theo một số khía cạnh, sẽ chẳng có hầm mỏ mới nào được khai thác. Lượng cung/cầu yêu cầu giá vàng cần phải tiến xa hơn nữa. Cùng thời điểm, chúng ta cũng phải giải quyết mô hình giao dịch theo mùa. Thông thường, trạng thái trên thị trường thường bị thắt chặt trong khoảng tháng 9- tháng 10. Chúng tôi cho rằng điều này sẽ tiếp tục tái diễn trong năm nay. Một mốc giá cao hơn? Vâng, đúng là như vậy. Nhưng cao tới đâu? Không ai có thể biết được.

Với việc đã có một số công ty vàng sụp đổ trong mấy năm qua, liệu tình trạng thiếu hụt lượng cung có đủ sức kéo giá vàng đi lên?

DL: Vâng, trò chơi vẫn tiếp diễn. Mỗi khi một vài ngân hàng lớn nói rằng giá vàng đang quá cao, thị trường lại đi xuống. Với mức giá thấp hơn, một vài ngân hàng lớn lại khuyên giới đầu tư nên mua vào và thị trường lại hồi phục. Các tổ chức có thể kiếm lời từ việc bán khống và mua lại trước khi giá tăng, hoặc đó đơn giản chỉ là lý thuyết âm mưu mà tôi suy nghĩ đến mà thôi.

Thế giới đang xuất hiện thêm nhiều những khu vực nguy hiểm. Chúng ta đã chứng kiến máy bay dân sự bị bắn tại Ukraine, chiến tranh tại Iraq và Syria, Hamas tấn công Israel và ngược lại, tranh chấp biên giới giữa Trung Quốc và Nhật Bản…Với hậu quả của chúng, ông có nghĩ tới nhu cầu tài sản an toàn của giới đầu tư?

JM: Thực tế, chúng ta đang cảm thấy bối rối trước mối quan hệ không liên quan rõ ràng giữa những gì đang xảy ra trên giới với giá cả hàng hóa nói chung. Theo tôi, nguyên nhân là do đồng USD là “chiếc áo ít dơ dáy nhất” trong rổ quần áo cần phải giặt ủi. Giới đầu tư tìm đến dollar vì chúng dễ dàng hơn và rẻ mạt hơn. Tuy nhiên, nếu các điểm nóng tiếp tục nóng hơn nữa, nhu cầu mua vàng chắc chắn sẽ được kích hoạt.

Trong lịch sử, kết thúc của một cuộc suy thoái sẽ dẫn đến sự gia tăng lớn trong tổng sản phẩm trong nước. Chúng ta chưa thấy điều này sau đợt suy thoái kinh tế năm 2007. Tại sao vậy? Liệu có phải chúng ta đang sống trong một thế giới mới với đà tăng trưởng thấp vĩnh viễn?

DL: Chúng ta cho rằng thị trường đã thoát khỏi suy thoái vì một loạt số liệu thống kê minh chứng như vậy, nhưng điều đó liệu có đủ sức thuyết phục khi mà các trung tâm mua sắm trống tới 1/3 diện tích và nhiều người không biết làm thế nào để trả tiền cho hóa đơn thực phẩm và nhiên liệu quá cao- những thứ không bao gồm trong số liệu thống kê lạm phát.

JM: Tăng trưởng kinh tế bị cản trở bởi một loạt những quy định mới và những bế tắc giữa Quốc hội và chính quyền Obama. Điều này ngăn cản hoạt động đầu tư vốn và tạo vốn. Hầu hết số tiền kích thích kinh tế được tạo ra từ năm 2008 đều được chảy vào bảng cân đối của các ngân hàng chứ không tìm tới nền kinh tế một cách thích hợp. Và do đó, sự phục hồi cần được “truyền máu” nhiều hơn so với quá khứ.

Tuy nhiên, giờ đây, các khoản vay kinh doanh đang bắt đầu được đưa ra bởi các ngân hàng. Từng chút này sẽ ngấm vào nền kinh tế. Và 8 nghìn tỷ USD được tạo ra bởi các ngân hàng trung ương phải tìm được điểm dừng chân ở đâu đó. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ được phản ánh qua mức giá vàng cao hơn, và trên thực tế, giá cả sẽ đi lên cao hơn đối với các loại hàng hóa nói chung.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login