3 lý do giải thích tại sao vàng là tài sản đầu tư tốt nhất trong năm nay

By on 14/07/2016

Vàng rõ ràng là một trong những tài sản hoạt động tốt nhất trong năm nay, đặc biệt là trong những tuần cuối tháng 6 khi sự kiện Brexit lên cao trào.

Có một vài lý do đặc thù về môi trường hiện tại giải thích cho đà tăng này- từ sức mạnh của đồng đô la cho tới tình hình bất thường của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng vàng đang nghiêng về xu hướng ổn định nhiều hơn là tăng.

“Gần như tất cả mọi người đều lạc quan về vàng”- Joni Teves tại UBS chia sẻ.

images (1)

#1: Brexit tạo nên một thế giới bất ổn

Tình trạng bất ổn luôn là động lực thôi thúc giới đầu tư tìm đến vàng. Giờ đây, chúng ta vẫn chưa thể biết Anh sẽ cai trị đất nước này như thế nào, sẽ đàm phán thương mại với EU ra sao. Liệu sự tức giận trong cộng đồng có thể dẫn dến chiến tranh chính trị và liệu nền kinh tế có đối mặt với chính sách bảo hộ?

“Cử tri tại các nước phát triển đang ngày càng bỏ phiếu chống giảm phát lương, thất nghiệp cao, nhập cư và bất bình đẳng”- Michael Hartnett tại Bank of America Merrill Lynch cho biết trong một ghi chú.

“Cuộc chiến chống bất bình đẳng” đang được thôi thúc bởi các cử tri bất mãn. Chính quyền hiện tại cần có lập trường vững chắc về vấn đề này hoặc là phải đối mặt với sự phẫn nộ từ cử tri.

Kịch bản này và chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang là yếu tố tích cực đối với vàng. “Các nhà đầu tư nên tiếp tục tìm kiếm cơ hội tăng cường trạng thái mua vàng của mình”- Hartnett nói thêm.

#2: Tỷ lệ lãi suất có thể thay đổi

Do khả năng suy thoái kinh tế mà Anh có thể đối mặt, Ngân hàng trung ương nước này đang phát đi tín hiệu kích thích kinh tế, theo đó, có thể thông qua việc cắt giảm lãi suất thêm 0,5%. Đây cũng được coi là một lý do ủng hộ cho vàng.

Trước đây, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cũng được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm một hoặc hai lần trong năm nay. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể sẽ bị trì hoãn sau sự kiện Brexit. Có thể thấy, chẳng ai là người cảm thấy tự tin, dường như tất cả họ đều đang run sợ.

Thay đổi lãi suất có khả năng “gia tăng bất ổn, thắt chặt các điều kiện tài chính và gia tăng lo ngại rủi ro”- Teves giải thích. Tất nhiên vàng là người có lợi.

Gold has soared since Brexit

#3: Các tài sản khác không còn giá trị

Môi trường chính trị không phải là điều bất ổn duy nhất. Các tài sản đầu tư khác dường như cũng đang mất giá. Trái phiếu là một ví dụ. Theo Fitch Ratings, các khoản đầu tư thu nhập cố định đã giảm 11.7 nghìn tỷ USD do lãi suất tiêu cực- một con số gây sốc sau khi tăng 12% trong thời kỳ hậu Brexit. Điều này chứng tỏ sự tuyệt vọng của các nhà đầu tư đang đi tìm kiếm sự an toàn.

Trên thị trường chứng khoán, thị trường Mỹ dường như đang bị đánh giá quá cao và có thể đối mặt với khả năng điều chỉnh. Trong khi đó, cổ phiếu tại Anh có thể bị vùi dập bởi diễn biến chính trị trong một thời gian dài sắp tới.

Có thể thấy, đây là thời điểm rất khó hiểu bởi vì tín hiệu từ thị trường trái phiếu và cổ phiếu- vốn có vai trò dẫn đường quyết định của nhà đầu tư- đang ngày càng trở nên hỗn độn.

Teves cho biết một số tầng lớp đầu tư vẫn chưa tăng cường đầu tư vào vàng, ví dụ như các tổ chức tài chính tại Trung Quốc. Khi các nhóm đầu tư này bắt kịp xu hướng, giá vàng chắc chắn sẽ tăng mạnh.

Bên ngoài của Vương quốc Anh, vàng không chỉ được coi là một khoản đầu tư, đặc biệt là trong mắt những người giàu có. “Giới siêu giàu trên thế giới thường nghĩ rằng mình nên đặt ít nhất 5% tiền bạc vào vàng. Họ muốn có một khoản tài sản đáng kể của mình bằng vàng”- Markus Stadlmann tại Lloyds Banking Group giải thích.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login