3 lý do giải thích giá dầu chưa thể chạm tới ngưỡng 77 USD/thùng trong thời gian tới

By on 22/12/2014

Như bạn đã biết, giá dầu đã giảm mạnh và liên tục kể từ tháng 6. Khá nhiều chuyên gia, điển hình như ông T. Boone Pickens dự đoán giá dầu thô sẽ thực sự trở lại ngưỡng 100 USD mỗi thùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng lạc quan như vậy.

Dưới đây, các nhà phân tích của website InTheMoneyStocks.com đã giải thích ba lý do tại sao giá dầu sẽ không giao dịch trên 77 USD trong năm tới – và có thể là lâu hơn nữa.

Đồng đô la Mỹ đã chính thức đảo ngược xu hướng giảm ngắn hạn và bứt phá mạnh mẽ, điều này sẽ khiến cho giá dầu chịu áp lực trong một thời gian rất dài. Đó là bởi vì dầu trên thế giới đang được giao dịch bằng USD, trong khi đồng bạc xanh chính là đồng tiền dự trữ của thế giới. Vì vậy, nếu bạn đang sống ở Nhật Bản và muốn mua một thùng dầu bạn cần phải chuyển đổi yen của bạn sang đô la Mỹ trước khi bạn có thể mua 1 thùng dầu thô. Nhà đầu tư nên lưu ý rằng miễn là đồng USD còn mạnh, giá dầu thô sẽ vẫn còn ở ngưỡng thấp. Chỉ cần nhìn vào biểu đồ dưới đây bạn sẽ thấy một mối quan hệ nghịch đảo giữa giá dầu thô và sự gia tăng của đồng đô la Mỹ.

Các ngân hàng trung ương khác (ngoài Mỹ) sẽ tiếp tục hạ giá đồng tiền của họ trong vài năm tới. Động thái kích thích tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới như Ngân hàng châu Âu ECB và ngân hàng Trung ương Nhật Bản BOJ sẽ giúp củng cố đồng đô la Mỹ trong nhiều năm tới. Về cơ bản, đồng USD ngày càng mạnh lên do khoản tiền khổng lồ được in ra tại các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Một lần nữa, cần nhắc lại rằng đồng đô la Mỹ mạnh mẽ có nghĩa là giá dầu thô sẽ còn thấp.

Nhiều quốc gia – bao gồm cả Trung Quốc và Mỹ – đã tuyên bố sẽ thúc đẩy các nguồn năng lượng thay thế bao gồm năng lượng mặt trời và các nguồn năng lượng khác. Thật dễ dàng chứng minh điều ngày khi càng ngày càng có nhiều người sử dụng xe hybrid và xe điện. Công nghệ năng lượng mặt trời và các ngành năng lượng thay thế khác sẽ tiếp tục cải thiện đời sống của người dân với chi phí thấp hơn, điều này khiến cho mọi người bắt dầu dần từ chối sử dụng các nhiên liệu hóa thạch. Nhiều quốc gia như Hoa Kỳ và Canada có nguồn cung cấp không giới hạn của khí tự nhiên, đây cũng có thể là nguyên nhân gây áp lực lên giá dầu trong những năm tới.

Light Crude Futures

Light Crude Futures

Giavang,net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login