Bản tin thị trường tiền tệ thế giới ngày 2/7

By on 02/07/2014

Giới đầu tư đang chờ đợi thông tin tích cực trên thị trường lao động Mỹ khiến đồng bạc xanh tăng mạnh trở lại và tạo sức ép cho vàng. Nếu đúng như vậy, vàng sẽ quay trở lại đà giảm giá và tiếp cận quanh vùng 1300 Usd/oz từ nay tới cuối tuần.

USD DIỄN BIẾN XÁO TRỘN

Đồng USD biến động trái chiều so với các đồng tiền mạnh trong giỏ tiền tệ. Cụ thể, chỉ số đôla ICE – theo dõi tỷ giá của USD với 6 đồng tiền mạnh – tăng lên 79,826 điểm.

Cặp USD/JPY tăng 0,2%, lên mức 101,53 JPY/USD. Trong khi đó, đôla Úc tăng 0,7% lên 0,9505 USD/AUD, ghi nhận mức giá cao nhất từ đầu tháng 11/2013. Hôm qua, Ngân hàng dự trữ Úc kết thúc cuộc họp chính sách với quyết định duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục 2,5% giống như các nhà phân tích dự báo.

Tại Mỹ, báo cáo mới phát đi cho thấy chỉ số quản lý thu mua (PMI)  tháng 6 giảm nhẹ xuống 55,3 điểm so với tháng 5. Ngoài ra, theo báo cáo của ICSC, doanh số bán lẻ tăng 4.6% so với tuần trước, điều này cũng khiến cho các doanh nghiệp bán lẻ trên thị trường chứng khoán được hỗ trợ mạnh.

Hôm nay tiếp tục là một phiên với nhiều thông tin quan trọng được công bố, đặc biệt là thị trường lao động. Theo số liệu dự báo của giới chuyên gia, số lượng việc làm trong tháng tạo ra được 207 nghàn lao động so với kỳ trước 179 nghàn. Nếu thực tế diễn biến đúng như kỳ vọng, đồng bạc xanh sẽ có sự gia tăng đáng kể. Đây sẽ là thông tin quan trọng để giới đầu tư định hướng cho dự báo về bảng lương phi nông nghiệp được công bố cuối tuần này.

EUR MẤT ĐI ĐÀ TĂNG MỚI THIẾT LẬP

Euro bất ngờ giảm so với USD sau khi tăng lên đỉnh cao nhất 6 tuần trước thềm cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Hiện đồng tiền chung đã giảm 0,1% xuống còn 1,3678 USD/EUR.

Giới đầu tư lo ngại rằng, ECB sẽ tung ra các biện pháp nới lỏng hơn nữa như, triển khai chương trình mua tài sản, sau gói chính sách lịch sử trong tháng 6. Tuy nhiên, phần lớn thị trường đều dự báo rằng, ECB sẽ không thay đổi chính sách.

Đồng Euro giảm, một phần là do sản xuất của khu vực đồng euro tăng trưởng chậm hơn so với dự báo do sản xuất tại Pháp suy yếu và tỷ lệ thất nghiệp không đổi.

Báo cáo mới công bố cho thấy chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của lĩnh vực sản xuất tại khu vực đồng euro giảm xuống 51,8 điểm trong tháng 6 so với 52,2 điểm của tháng 5 và thấp hơn số liệu sơ bộ 51,9 điểm. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của khu vực đồng euro vẫn duy trì ở 11,6% trong tháng 5.

Cùng lúc, Bảng Anh tăng 0,2% lên 1,7144 USD/GBP, ghi nhận mức giá cao nhất kể từ tháng 10/2008 với kỳ vọng ngân hàng trung ương sẽ sớm tăng lãi suất. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất tại Anh trong tháng 6 đã tăng trưởng ở nhanh nhất trong 7 tháng.

Đồng tiền chung được dự báo sẽ gặp nhiều áp lực bán trong thời gian tới. Giới đầu tư đang chờ đợi những vùng điều chỉnh cao hơn để bán ra. Hôm nay, đồng tiền chung đang chờ đợi nhiều thông tin quan trọng nhưng nhìn về mức độ thì khả năng đồng Euro sẽ còn tích lũy cho tới khi bảng lương của ADP được công bố.

Dựa vào phân tích kỹ thuật, nhiều chỉ báo cho thấy đồng Euro đang ở vùng kháng cự mạnh và khả năng xuất hiện điều chỉnh là rất lớn. Trong giai đoạn này, một sự tích lũy là cần thiết trước khi dịch chuyển cho một xu hướng nhất định. Giới đầu tư cũng cần hết sức thận trọng trong giai đoạn này.

VÀNG TRỤ VỮNG TỐT TRÊN MỐC $1320/OZ

Giá vàng trên thị trường thế giới vừa có phiên lên cao nhất 14 tuần do USD mất giá. Cụ thể, trên sàn Comex, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8 tăng 0,3% chốt phiên tại 1.326,6 USD/ounce; trước đó giá chạm 1.334,9 USD/ounce, cao nhất kể từ 24/3. Vào thời điểm này, giá vàng giao ngay tiếp tục lình xình ở mức 1.325 USD/ounce.

Có thể thấy, giá vàng tăng do USD rớt giá cộng với động thái bất ngờ mua vàng vào của quỹ SPDR Gold Trust. Trong đó, USD xuống thấp nhất 7 tuần so với giỏ 10 đồng tiền chính của thế giới. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư, đẩy giá tăng.

Đáng chú ý, 2 phiên liên tiếp vừa qua, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust mua vào 11 tấn vàng, nâng lượng vàng nắm giữ tăng 1,4% lên 796,39 tấn. Đây là 2 phiên mua vào mạnh nhất của quỹ kể từ tháng 11/2011. Năm ngoái quỹ này bán ra tới 550 tấn vàng trong lúc giá giảm tới 28%, giảm nhiều nhất 3 thập kỷ.

Giới đầu tư đang chờ đợi thông tin tích cực trên thị trường lao động Mỹ khiến đồng bạc xanh tăng mạnh trở lại và tạo sức ép cho vàng. Nếu đúng như vậy, vàng sẽ quay trở lại đà giảm giá và tiếp cận quanh vùng 1300 Usd/oz từ nay tới cuối tuần. Tuy nhiên, với biên độ biến động giá lớn, giới đầu tư cần hết sức thận trọng.

Theo phân tích kỹ thuật, ngưỡng kháng cự trước mắt của giá vàng là 1.334,9 USD/ounce, kế đến là 1.340 USD/ounce; ngưỡng hỗ trợ đầu tiên là 1.324 USD/ounce, sau đó là 1.320 USD/ounce.

chien-luoc-ngoai-teChiến lược giao dịch ngoại hối của một số tổ chức ngày 2/7

UntitledChiến lược giao dịch vàng của một số tổ chức ngày 2/7

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login