2015: năm của vàng?

By on 16/01/2015

Sau khi trải qua hai năm cùng thị trường giá xuống, vàng đã có một sự khởi đầu tốt nhất trong những ngày đầu năm mới 2015, nếu xét từ năm 2008. Theo một nhà phân tích nổi tiếng, 2015 có thể sẽ khiến giới cuồng vàng “mỉm cười”.

Trong một cuộc phỏng vấn với chuyên mục Futures Now của hãng tin CNBC.com, nhà phân tích hoạt động khai thác và diễn biến kim loại quý của Sterne Agee, Michael Dudas cho rằng vàng sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ những nỗ lực các ngân hàng trung ương trong việc làm giảm (hạ) giá trị đồng tiền của họ. Giá vàng tăng hơn 2% hôm thứ Năm 15/1 lên mức cao trong vòng hơn 4 tháng qua sau khi Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ khiến cả thế giới sửng sốt với quyết định loại bỏ chính sách tỷ giá cố định tối thiểu so với đồng euro. Kể từ đầu năm tới nay, quý kim vàng đã tăng hơn 6%.

“Tất cả các ngân hàng trung ương hiện đang và sẽ giảm giá trị đồng tiền của họ!’’, ông Dudas nói. “Và logic thông thường, chỉ một đồng tiền mà không thể bị suy yếu, đó là vàng.”

Trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự sụt giảm giá cả (giảm phát) và phục hồi nền kinh tế đang trì trệ, Ngân hàng trung ương Nhật Bản và châu Âu đã khiến cho đồng nội tệ của họ mất giá. Kết quả là, đồng đô la được hỗ trợ và trở nên mạnh hơn, đồng thời vàng tăng giá. Đồng yên Nhật gần đây đã chạm mức thấp nhất trong vòng 6 năm qua so với đồng USD, trong khi đồng euro cũng vừa chạm mức thấp nhất so với USD kể từ năm 2003. Kể từ khi chạm mức thấp vào ngày 06/11, giá vàng đã tăng trở lại 10%, nhưng nếu chúng ta định giá vàng bằng ngoại tệ khác đồng USD, quý kim thậm chí còn đang có giá hơn.

“Vàng định theo đồng euro đang ở mức cao nhất kể từ tháng 5/2013,” Dudas cho hay. Khá nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng Ngân hàng Trung ương châu Âu công bố một kế hoạch kích thích kinh tế lớn hơn trong cuộc họp vào thứ Năm tuần tới. Đây cũng là một nhân tố hỗ trợ giá vàng.

Vàng cũng đang đón nhận các tín hiệu tích cực từ sự biến động thị trường gần đây. Khi các nhà đầu tư đổi xô vào trái phiếu, và chỉ số biến động VIX chỉ tăng trên 20 điểm 5 lần trong năm qua, các nhà đầu tư đang tìm kiếm một nơi để để đầu tư tiền của họ. Vàng bây giờ dường như đang lấp đầy vai trò đó.

“Chắc chắn thông báo hôm thứ Năm của Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã khiến tất cả mọi người bất ngờ, và điều này được thấy rõ qua tình trạng mua vàng dự trữ,” ông Dudas nhấn mạnh.

Trong khi tình trạng bất ổn toàn cầu, đã được dự kiến, sẽ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ông Dudas nghĩ vàng có thể phục hồi thêm 11% vào cuối năm nay.

Said Dudas bày tỏ: “Chúng tôi kỳ vọng vàng sẽ tiến tới vùng $1400/oz vào cuối năm nay,”.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login