2015: Các yếu tố cần theo dõi đối với vàng, bạc, kim loại khác và năng lượng

By on 29/12/2014

Vào đầu năm 2014, rất ít người đưa ra dự kiến dầu thô giảm xuống 54USD mỗi thùng, cũng rất ít người đưa ra dự kiến bạc có thể giảm mạnh tương tự như vậy. Không ai ngờ rằng thị trường chứng khoán Ấn Độ có thể tăng lên mức cao lịch sử mới. Vấn đề Crimea dẫn đến sự cô lập của Mỹ và EU đối với Nga cũng là điều chưa bao giờ được mong đợi. “Nhà nước Hồi giáo IS” cũng là một khái niệm quá xa vời vào đầu năm 2014. Mỗi năm mang trong mình một bất ổn mới. Chúng ta chỉ có thể cố gắng đánh giá trước những gì có thể đến để chúng ta có thể tự chuẩn bị.

Các chủ đề cốt lõi cho năm 2015:

  • Sự mở rộng/bành trướng của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương – liên minh quân sự thành lập năm 1949 bao gồm Mỹ và một số nước ở châu Âu.)
  • Nga có thể chống chọi nổi bao lâu trước khi NATO áp đặt trừng phạt toàn cầu.
  • Sự lan truyền của nhà nước Hồi giáo: Việc IS càng mở rộng thì vàng và bạc càng có cơ hội khởi động lại một đợt tăng giá lớn.
  • Nền kinh tế Mỹ và lãi suất của Mỹ: Sự gia tăng liên tục trong tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ dẫn đến cơ hội lớn hơn trong việc lãi suất được tăng lên một cách nhanh chóng. Hiệu ứng số nhân sẽ thiết lập ở một trạng thái với đồng đô la Mỹ rất mạnh, trái ngược với sự suy yếu của thị trường mới nổi, vàng và bạc có thể giảm xuống ban đầu và sau đó tăng lên.
  • Kịch bản lãi suất toàn cầu: Mở rộng lượng cung tiền (nếu có) của các ngân hàng trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ ảnh hưởng đến thị trường tiền tệ và thị trường hàng hóa như nhau. Ngược lại, Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ khởi động lại quá trình tăng lãi suất trong năm 2015 và dự kiến tiếp tục chù trình thắt chặt tiền tệ trong một vài năm nữa.
  • Ukraine là một vấn đề bất ngờ của năm nay: Ngay lúc này, chúng ta đang tự hỏi mình rằng liệu quốc gia nào tiếp theo sẽ nằm trong tầm ngắm của NATO. Một số quốc gia hiện đã tổ chức đòi tiền chuộc bởi NATO cô lập thương mại. Điều này sẽ là tín hiệu tích cực đối với vàng và bạc và những tài sản trú ẩn an toàn khác.
  • Nhu cầu từ châu Á cũng như châu Âu: Giới thương nhân và nhà đầu tư đang tập trung vào nhu cầu đối với vàng từ châu Á. Cầu của châu Á đối với vàng và bạc sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên, một lực đẩy lớn đối với vàng sẽ đến nếu nhu cầu vật chất tại châu Âu đối với quý kim đi lên. Chúng ta cùng hy vọng nhu cầu vàng và bạc tại châu Âu sẽ khởi sắc vào năm 2015.
  • Ngân hàng Trung ương mua và bán: Mỹ, bằng cách không cứu trợ giá dầu thô, đang cố gắng để đảm bảo rằng các quốc gia xuất khẩu năng lượng sẽ bán vàng dự trữ của họ. Sự sụp đổ của giá dầu cũng là một cách khác để ngăn chặn sự trượt giảm giá trị của đồng đô la Mỹ. Nhiều nhà phân tích dự đoán rằng các ngân hàng trung ương châu Âu và các ngân hàng trung ương châu Á sẽ lại mua ròng vàng. Một số nhà xuất khẩu năng lượng như Nga, Venezuela (chống các nước NATO) có thể là quốc gia bán ròng vàng.
  • Giảm phát hay lạm phát là nỗi phiền lòng nhất của các ngân hàng trung ương: Giảm phát là yếu tố hỗ trợ nhiều hơn cho giá vàng và bạc trong thời gian dài hạn, khi so sánh với lạm phát. Lạm phát thấp hay giảm phát sẽ ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương.

Sẽ có những yếu tố khác sẽ đến và đi: Trong nửa sau của thập kỷ thứ hai của mỗi thế kỷ, biên giới giữa các quốc gia đã thay đổi, tình trạng bất ổn diễn ra nhiều hơn (bây giờ chúng ta có thể nhìn thấy điều này trên khắp Hoa Kỳ, Châu Âu, một phần thường lệ tại châu Á và châu Phi), tôn giáo của quần chúng cũng thay đổi. Hồi giáo sẽ là tôn giáo của những năm tới. Con số chỉ những người theo các tôn giáo khác sẽ thay đổi vào vùng thiểu số. Chúng ta hãy cùng xem lịch sử lặp lại chính nó. Đây chính là một kịch bản “siêu tăng giá” đối với vàng và bạc.

Xét về mặt kỹ thuật, trong năm 2015, vàng có thể tăng lên đến ngưỡng $1530 và sau đó là $1730 miễn là quý kim được giao dịch trên mức $980. Bạc có thể tăng lên đến $22,35 và $27,65 trong năm 2015 miễn là kim loại này bảo toàn trên mốc $12,25. Xét về dài hạn, thị trường gặp sự cố kỹ thuật và không thể phục hồi trong viễn cảnh vàng giảm xuống dưới $980 và bạc giảm xuống dưới mốc $12,25.

Cách tốt nhất để đầu tư vào vàng và bạc là bạn hoặc để đầu tư cho khoảng thời gian rất dài (18 tháng hoặc hơn thế nữa) với một sự kiên nhẫn rất cao hoặc đầu tư trong rất ngắn hạn (khoảng 1 tuần đến 3 tuần) sử dụng trailing dừng lỗ dưới các ngưỡng kĩ thuật hỗ trợ trong dài hạn. Chiến lược rút khỏi thị trường đối với các nhà đầu tư vàng và bạc ngắn hạn rất quan trọng bởi nó dùng để hạn chế thiệt hại trong ngày khi có biến động giá cực lớn.

Chỉ cần nhớ rằng không ai/thứ gì là bất khả chiến bại. Vàng không phải là tài sản bất khả chiến bại. Đồng đô la Mỹ cũng không phải là bất khả chiến bại. Sự thao túng của ngân hàng trung ương đối với giá vàng và bạc cũng sẽ không phải là bất khả chiến bại. Hãy mong chờ vào một năm 2015 tươi sáng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login