2013- Nhiều áp lực cho thị trường vàng

By on 11/01/2013

Vẫn còn khá nhiều thử thách đối với đà tăng của thị trường vàng trong năm nay. Tôi cho rằng giá vàng sẽ đi xuống bởi 5 “cơn gió ngược” dưới đây:

1. Nhu cầu yếu

Gần 50% cầu vàng xuất phát từ Trung Quốc và Ấn Độ. Hiện tại, lực cầu tại Ấn Độ đang có chiều hướng giảm bởi những can thiệp của chính phủ nhằm kiềm chế nhập khẩu vàng. Theo đó, chính quyền nước này đã yêu cầu các ngân hàng hạn chế cho vay mua vàng cũng như tăng thuế xuất nhập khẩu hải quan đối với mặt hàng này. Cùng lúc, sức cầu tại Trung Quốc cũng có dấu hiệu èo uột bởi sức khỏe kinh tế đất nước vẫn chưa hồi phục mạnh, kéo theo mức thu nhập của người dân giảm. Kỳ vọng lạm phát ly mờ và thị trường chứng khoán có khả năng hồi phục tốt trong năm 2013, các nhà đầu tư đang tỏ ra e ngại với thị trường kim loại quý.

2. Lượng cung tăng

Trong khi lực cầu đang suy giảm thì lượng cung vàng dự kiến sẽ tăng lên trong năm 2013.

Rohit Savant, chuyên gia phân tích hàng hóa cao cấp tại CPM Group cho biết lượng cung vàng có thể tăng 4.3%, từ mốc 80.5 triệu ounces lên 83.9 triệu ounce trong năm nay.

3. Lạm phát thấp

Kỳ vọng lạm phát trên toàn thế giới đang ngày càng lu mờ. Dự đoán mức tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ tiếp tục duy trì quanh 1.5%. Đặc biệt, theo Chủ tịch ECB, ông Mario Draghi, mức lạm phát tại châu Âu dự đoán sẽ giảm xuống dưới ngưỡng 2% trong năm nay. Cùng lúc, con số này tại Trung Quốc kỳ vọng là 2% trong khi Nhật Bản cũng đã thoát khỏi vùng lạm phát tiêu cực.

4. Sự ổn định của đồng USD

Kể cả khi chương trình nới lỏng tiền tệ của Mỹ vẫn được duy trì, đồng USD cũng không chịu nhiều áp lực mạnh mẽ.  Nguyên nhân là do Nhật Bản đang theo đuổi chính sách nới lỏng mở rộng trong khi lợi tức tại EU vẫn ở mức thấp, do đó, cả đồng euro và đồng yen đều không thể vượt mặt USD để trở thành đồng tiền trú ẩn an toàn. Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng giữ đồng yuan ở mức thấp so với dollar song song với nỗ lực theo đuổi tăng trưởng kinh tế thông qua hoạt động xuất khẩu.

5. Các khoản đầu tư thay thế

Phần lớn bước tăng của giá vàng trong thập kỷ qua đều xuất phát từ sự suy yếu của thị trường chứng khoán. Với tư cách là 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc đều đang dần dần thoát khỏi tình trạng tăng trưởng chậm; cùng lúc, 2 ông lớn khác là Châu Âu và Nhật Bản cũng lấy lại sự ổn định và áp dụng các chính sách nới lỏng mở rộng, nhờ đó thị trường chứng khoán đã có nhiều khởi sắc trong năm 2012 vừa qua. Dự đoán xu hướng này sẽ còn kéo dài sang năm nay. Chán nản với sự thể hiện mờ nhạt của thị trường vàng gần đây, có lẽ nhiều nhà đầu tư sẽ chuyển hướng sang thị trường chứng khoán trong năm nay.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login