20 năm nữa, vàng sẽ cạn kiệt

By on 31/03/2015

Theo Goldman Sachs, sản lượng vàng tại các quốc gia khai thác chủ chốt đều có xu hướng giảm trong những năm gần đây, bất chấp thị trường tăng cường mua vào trong suốt 1 thập kỉ vừa qua. Việc tìm ra mỏ vàng mới có thể khai thác được đã đạt đỉnh trong năm 1995, với số lượng khoảng 140 triệu ounce. Trước đó vào năm 1991, số vàng được khai phá đạt khoảng 60 triệu ounce.

Sau khi đạt đỉnh vào năm 1995, việc khám phá mỏ vàng mới liên tục giảm mạnh. Hoạt động khai khoáng giảm từ năm 2002 đến năm 2008 cùng với những biến chuyển của giá vàng. Tuy nhiên, việc tìm kiếm mỏ vàng mới vẫn giảm mạnh từ năm 2008, thậm chí là khi giá vàng đã leo lên mức kỉ lục trong năm 2011- thời điểm thị trường kỳ vọng hoạt động khai thác sẽ được tăng cường.

Sản lượng vàng có độ trễ khoảng 20 năm, tức là số mỏ vàng giảm thì 20 năm sau mới khiến sản lượng vàng đi xuống. Số liệu thu thập được cho thấy sản lượng liên tục tăng từ năm 2008 đến 2014. Nhiều khả năng trong năm 2015, sản lượng vàng sẽ chạm mức cao nhất – 20 năm sau khi hoạt động khai thác vàng chạm đỉnh.

Hiện tượng sản lượng vàng tăng lên mức cao nhất rồi tìm về con số 0 không sớm thì muộn cũng xảy ra. Các bằng chứng địa chất và những thách thức mà các doanh nghiệp khác thác lớn nhỏ đang gặp phải trong việc gia tăng sản lượng minh chứng cho sự thật này.


Nếu giả thuyết này thực sự chính xác, sẽ có nhiều tác động lên thị trường thế giới. Khả năng thao túng giá vàng trên thị trường tương lai của các ngân hàng tích trữ vàng thỏi sẽ bị ảnh hưởng. Khi Trung Quốc, Nga và các ngân hàng Trung ương phương Đông tiếp tục mua vàng với khối lượng lớn nhằm mục đích hỗ trợ đồng tiền quốc gia, giá vàng có thể thoát khỏi gông kìm.

Trong vòng 2 thập kỷ nữa, không chỉ có vàng mà nhiều loại hàng hóa cũng sẽ cực kì khan hiếm. Theo Goldman Sachs, mỗi mỏ vàng, kim cương và kẽm đã được tìm ra có thể được khai thác trong 20 năm tới. Dự trữ bạch kim, đồng và niken cũng chỉ đủ dùng cho 40 năm nữa hoặc thậm chí ít hơn.

Chuyên gia phân tích Eugene King tại Goldman Sachs nhận định: “Kim loại tập trung ít ở vỏ trái đất, các mỏ chất lượng cao không nhiều, đồng nghĩa với việc chúng sẽ trở nên khan hiếm hơn. Vàng được coi là thước đo cho sự giàu sang trong suốt hơn 4000 năm qua bởi vì những người Ai Cập cổ đại sớm hiểu rằng vàng không chỉ nặng, sáng bóng mà còn rất khan hiếm.”

Ông King cũng nhấn mạnh sự khan hiếm này sẽ kích thích giá cả các kim loại quý lên cao.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login