16/7 – Ngày đáng nhớ của thị trường vàng Việt Nam

By on 17/07/2015

Ngày hôm qua, vàng trong nước đã chứng kiến phiên biến động mạnh nhất trong vòng gần 4 năm qua sau khi giá liên tục điều chỉnh tới hơn 50 lần trong ngày và mất đi gần 1 triệu đồng mỗi lượng.

Như vậy, sau khi chạm mức cao trên 49 triệu đồng/lượng hồi tháng 11 năm 2011 thì thị trường đã liên tục điều chỉnh giảm và đi xuống dưới mốc 33 triệu đồng/lượng trong ngày 16/7, tương đương giá vàng giảm 16 triệu đồng/lượng từ đỉnh tháng 11/2011 cho tới thời điểm này.

Diễn biến giá vàng DOJI. Nguồn: http://giavang.doji.vn/

Diễn biến giá vàng DOJI. Nguồn: http://giavang.doji.vn/

Vàng trong nước giảm một phần là do diễn biến không mấy khả quan của thị trường thế giới, kim loại quý đã chạm đáy 8 tháng trong ngày hôm qua bởi nỗi lo Cục dự trữ Liên bang Mỹ sớm nâng lãi suất. Tuy nhiên, diễn biến giảm của giá vàng trong nước ngày hôm qua xuất phát từ tâm lý có phần ‘hoang mang’ của người dân cũng như một số đơn vị kinh doanh vàng.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc PNJ cho biết, trong những ngày qua, giao dịch giữa mua và bán vàng đã xuất hiện dấu hiệu đổi chiều. Từ chỗ khách mua vào chiếm 70% thì ngày 15/7 và 16/7, lượng khách bán ra áp đảo. “Tuy lượng giao dịch vẫn chưa tăng đột biến nhưng có sự bất cân xứng cung cầu, góp phần làm cho giá giảm nhanh”, bà nói. Tại các doanh nghiệp DOJI, SJC ngày hôm qua 16/7 cũng ghi nhận lượng khách bán vàng ra nhiều hơn mua vào.

Ngoài ra, lãnh đạo PNJ còn cho biết thêm, bản thân doanh nghiệp cũng lo sợ giá vàng xuống sâu, trong khi thị trường lại chỉ có chiều bán ra. Do đó, việc đưa giá vàng xuống thấp cũng là một trong những cách để hạn chế rủi ro.

Cũng do lượng vàng giao dịch tăng mạnh mà các đơn vị kinh doanh mặt hàng vàng đã quyết định nới rộng chênh lệch mua vào – bán ra lên hơn 150.000 đồng/lượng, thậm chí có đơn vị còn để mức chênh lệch hơn 200.000 đồng mỗi lượng. Thời gian trước, nhằm kích thích giao dịch, vốn vô cùng èo uột trong suốt thời gian giá vàng neo ổn định quanh 35 và sau đó là 34 triệu đồng/lượng, nhiều đơn vị kinh doanh chỉ đưa mức chênh lệch mua vào bán ra có 30.000 – 80.000 đồng/lượng để người dân mua vàng cảm thấy đỡ lỗ. Ngày hôm qua, nhằm hạn chế khách bán vàng ra, các đơn vị kinh doanh đã đồng loạt nới rộng chênh lệch này nhằm hạn chế lực bán ra, giảm bất cân xứng cung – cầu.

Thu hẹp chênh lệch với giá vàng thế giới

Do bước điều chỉnh giảm sâu của vàng trong nước ngày hôm qua, giá vàng nội và vàng ngoại thu hẹp chênh lệch hiện chỉ còn gần 2,7 triệu đồng mỗi lượng, thấp hơn nhiều so với mức 3,4 triệu đồng/lượng hồi đầu tuần.

Theo lãnh đạo của PNJ, bởi trước giờ độ vênh của giá trong nước so với thế giới quá lớn, lại diễn ra trong suốt khoảng thời gian dài. Do đó, động thái giảm nhanh giá trong nước cũng là cách giúp thu hẹp độ chênh với quốc tế. “Động thái này chỉ dừng lại khi nào chênh lệch giá của hai thị trường về mức hợp lý”, bà nói.

Liệu vàng có tiếp tục giảm?

Theo bà Cúc từ nay đến cuối năm giá vàng thế giới có thể giảm tiếp về mức $1110/oz và giá vàng trong nước sẽ còn giảm. Hiện giá vàng thế giới đang ở mức $1144,7/oz.

Theo ý kiến của TS. Nguyễn Trí Hiếu, thời điểm này vai trò của vàng đã không còn được như trước. Đồng USD đang mạnh lên khiến cho giá “vàng đen, vàng trắng” đã rớt giá.

Trong nước, tình trạng vàng hóa đã bị đẩy lùi và NHNN đã giảm hiện tượng vàng hóa trong nền kinh tế. Dân chúng không còn găm vàng để kinh doanh nữa mà chỉ giữ với một tỷ trọng nhỏ.

Theo ông Hiếu, trong một nền kinh tế phát triển, việc đầu tư vàng sẽ không còn tồn tại khi nhiều kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán, tiền gửi ngân hàng phát triển mạnh. Nó chỉ là kênh an toàn nhưng không sinh lời.

“Chơi vàng là một kênh rất rủi ro dựa vào ăn chênh mua đi bán lại. Tuy nhiên, với một bộ phận nào đó vẫn theo tâm lý truyền thống thì tỷ lệ đầu tư vào vàng không nên quá 10%”, ông nhấn mạnh.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ đi ngang. “Vàng chưa thể là cơ hội vàng cho những người ưa kinh doanh lướt sóng và đầu cơ vàng”, ông Phong nhận định.

Ngay cả tổng cầu ảo về vàng cũng đã giảm thiểu do các cơ quan chức năng tăng cường sự trấn áp mạnh các sàn vàng ảo kinh doanh bất hợp pháp trong thời gian gần đây.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login