15 lý do tại sao vàng có thể chạm $5,000/oz

By on 02/06/2016

Giá vàng thế giới liên tục đối mặt với đà giảm suốt mấy tuần qua và để mất gần 7% từ mức cao đã thiết lập hồi đầu tháng Năm. Liệu đây có phải là dấu hiệu của sự lo lắng? Không, nhiều cơ hội tăng vẫn nằm ở phía trước.

135

Dưới đây là 15 lý do tại sao giá vàng đang bị định giá thấp và bước hồi phục lớn có thể xuất hiện trong tương lai:

1. Các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục mua vàng bất chấp giá vàng đang đứng dưới mốc cao đã thiết lập trong năm 2011. Hãy nhớ đều này: họ không mua vì mục đích đầu cơ. Họ mua để bổ sung vào kho dự trữ phòng thủ và họ sẽ cần nhiều hơn nữa.

2. Những ngân hàng trung ương này đều đã có rất nhiều vàng- và họ đang tiếp tục tích trữ.

3. Các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục duy trì các chính sách vốn đã hứng chịu nhiều thất bại, đó là lãi suất lại thấp và in thêm tiền. Hãy nhớ rằng vàng là một hàng rào bảo vệ hữu hiệu trong bối cảnh đồng tiền mất giá.

4. Nợ chính phủ trên khắp thế giới đã tăng lên mức cao chưa từng thấy. Thật khó để tin rằng không còn tồn tạo quốc gia nào nợ nần như Hy Lạp.

5. Chúng ta đang tiến gần tới cuộc tranh cử tổng thống Mỹ, kết quả vẫn là một câu hỏi lớn.

6. Nền kinh tế toàn cầu tiếp tục chao đảo. Các trung tâm kinh tế lớn đang nỗ lực đấu tranh để chứng minh cho sự tăng trưởng. Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Úc, khu vực châu Âu, Mỹ, Canada, Brazil, và nhiều quốc gia khác đối mặt với tốc độ tăng trưởng tương đối ảm đạm. (hãy nhớ rằng vàng là một hàng rào chống lại tất cả những bất ổn này.)

7. Nền kinh tế Trung Quốc có thể sụp đổ. Rõ ràng Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, nếu nền kinh tế này tuột dốc sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng kinh tế toàn cầu.

8. Các thị trường phái sinh đã tăng vọt kể từ sau khủng hoảng tài chính nhờ lãi suất thấp. Khoảng 700 nghìn tỷ USD xuất hiện trên thị trường. Với mức lãi suất chưa thể biết trước, một hoặc hai phương hướng giao dịch này có thể tàn sát lĩnh vực tài chính nói chung.

9. Trung Quốc đang xây dựng một hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông. Điều này dấy lên nhiều lo ngại về mục đích tiếp theo. Mỹ không hề vui mừng trước sự kiện này. Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ đối đầu nhau?

10. Trung Đông tiếp tục nổi lên nhiều vấn đề. Khủng bố trong khu vực này vẫn là một mối quan tâm lớn. Liệu tình hình này có thể bùng nổ thành một thứ gì đó nguy hiểm hơn?

11. Nhu cầu đối vàng tại Ấn Độ và Trung Quốc vẫn khá vững chắc. Trong quý đầu tiên của năm 2016, Ấn Độ tiêu thụ 116,5 tấn vàng và Trung Quốc tiêu thụ 241,3 tấn. (Nguồn: ” Xu hướng nhu cầu vàng Q1 2016″, Hội đồng Vàng Thế giới, ngày 12/5/2016.)

12. Nhu cầu quý kim vẫn vững chắc tại nhiều nơi khác trên thế giới. Trong quý I, nhu cầu vàng tại Mỹ tăng 21%.

13. Các quỹ giao dịch trao đổi- vốn đã bán ra số lượng lớn vàng trong năm 2013- đang bắt đầu được mua lại một lần nữa. Trong quý đầu tiên của năm 2016, các quỹ giao dịch đã mua 363,7 tấn vàng thỏi. Tính theo quý, con số này tăng hơn 300%.

14. Hoạt động sản xuất vàng vẫn bị kìm nén. Chắc chắn là vàng đã tăng khoảng 15% kể từ đầu năm đến nay, thế nhưng, mốc giá này vẫn còn quá thấp để các công ty sản xuất có được lãi. Lớp vàng dưới mặt đất ngày càng sâu và chi phí để trích xuất chúng tiếp tục tăng lên.

15. Các mỏ vàng đã giảm mạnh. Theo Goldcorp Inc., trong những năm 90, hơn 100 triệu ounce vàng đã được phát hiện. Con số này đã giảm xuống dưới 25 triệu trong những năm gần đây. (Nguồn: “Báo cáo mới nhất “, Goldcorp Inc., truy cập lần cuối ngày 31/5/2016).

Triển vọng giá vàng dài hạn

Đừng nghĩ rằng các yếu tố trên là thứ duy nhất ủng hộ cho giá vàng đi lên. Vẫn còn nhiều chất xúc tác cho thấy điều tương tự.

Hãy nhìn vào tất cả những gì đang xảy ra trên thế giới, $5000/oz dành cho vàng không phải là điều viển vông. Rõ ràng vàng không thể đạt mốc $5.000 ngay lập tức, vàng sẽ mất nhiều thời gian và công sức để chiến thắng trong cuộc chiến khốc liệt này.

Tuy nhiên, gấu vàng hãy cẩn thận!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login