10 công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới

By on 17/02/2014

Đứng đầu trong danh sách các công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới là Công ty vàng Barrick Gold của Canada.

10. Yamana Gold Inc. – Canada

Sản lượng: 1,2 triệu ounce/năm

Mặc dù có trụ sở tại Canada nhưng công ty Yamana Gold hoạt động ở nhiều nước khác trên thế giới như Mexico, Brazil, Chile và Argentina và nắm hoạt động sản xuất độc quyền tại Mỹ Latinh. Dự án lớn nhất của Yamana, El Penon ở Chile, có sản lượng khai thác hơn 450.000 ounce mỗi năm.

9. China National Gold Group – Trung Quốc

Sản lượng: 1,4 triệu ounce/năm

Đây là công ty vàng thuộc sở hữu của chính phủ duy nhất trong danh sách này. Công ty Vàng quốc gia của Trung Quốc sản xuất vàng chủ yếu ở Tây Tạng, Mông Cổ, và tỉnh Sơn Đông. Vì đây là một công ty phi thương mại nên  như các khoản mục tài chính của công ty này không được công bố rộng rãi.

8. Polyus Gold International – Nga

Sản lượng: 1,65 triệu ounces/năm

Đứng thứ 8 trong danh sách là Công ty vàng quốc tế Polyus của Nga. Công ty này hoạt động gần như độc quyền tại Siberia. Khu khai thác lớn nhất của nó là Olimpiada với sản lượng khai thác hơn 600 nghìn ounce vàng hàng năm.

7. Goldfields Ltd. – Nam Phi

Sản lượng: 2 triệu ounce/năm

Dự án South Deep của công ty Goldfields (Nam Phi) là một trong những dự án lớn nằm gần thành phố lớn nhất của Nam Phi là Johannesburg. Sản lượng vàng tại khu khai thác này lên tới 84 triệu ounce. Đây cũng là một trong 2 mỏ vàng lớn nhất thế giới đang được khai thác ở thời điểm này. Công ty vàng Goldfields cũng hoạt động tại Peru, Ghana và Australia.

6. Newcrest Mining – Australia

Sản lượng:  2,1 triệu ounce/năm

Newcrest chiết xuất 600.000 ounce vàng trong năm 2013 từ mỏ Lihir của công ty này nằm trên một hòn đảo xa xôi ở Papua New Guinea. Một mỏ khác là Cadia Valley gần Sydney, Úc, cũng sản xuất gần nửa triệu ounce mỗi năm. Các hoạt động khai thác chính khác của Newcrest nằm ở Tây Úc, Indonesia và một dự án nhỏ ở Tây Phi (Bờ Biển Ngà).

5. Kinross Gold Corp. – Canada

Sản lượng: 2,63 triệu ounce/năm

Công ty vàng Kinross Gold (Canada) hoạt động chủ yếu ở Ghana, Brazil, Nga và Thổ Dân. Công ty cũng khai thác vàng ở Nevada và Chile. Mỏ vàng Paracuta của công ty này tại Brazil là mỏ vàng lớn nhất nước này với hơn 450.000 ounce vàng được sản xuất mỗi năm.

4. Goldcorp Inc.  – Canada

Sản lượng: 2,67 triệu ounce/năm

Công ty Goldcorp (Canada) khai thác trung bình 490.000 ounce vàng hàng năm từ mỏ Red Lake ở miền Bắc Ontario. Công ty này cũng hoạt động tại Nevada, Mexico, Guatemala, Chile và Argentina. Đặc biệt, chỉ riêng mỏ Peñasquito ở trung tâm Mexico đã sản xuất được khoảng 400.000 ounce mỗi năm.

3. AngloGold Ashanti – Nam Phi

Sản lượng: 4,1 triệu ounce/năm

AngloGold Ashanti là nhà sản xuất vàng lớn nhất châu Phi. Công ty này hoạt động trên khắp lục địa, bao gồm cả các địa điểm ở Ghana, Namibia, Guinea, Mali, và Tanzania. AngloGold cũng sản xuất vàng ở Úc, Colorado, và Colombia.

AngloGold có sản lượng khai thác khổng lồ từ sáu mỏ trong nước, mỗi năm thu được gần hai triệu ounce vàng.

Song công ty cũng gặp phải một số vấn đề và ảnh hưởng đáng kể tới danh tiếng của mình sau khi các thợ mỏ liên tục đình công do tiền lương thấp và bị đối xử bất công. Điều này đã gây ra sự gián đoạn của nhiều hoạt động khai thác vàng tại Nam Phi của công ty này trong năm trước.

2. Newmont Mining Corp – Mỹ

Sản lượng: 5,1 triệu ounce/năm

Có mặt trên cả 4 lục địa, công ty Newmont Mining có trụ sở tại Colorado hoạt động sản xuất ở 16 mỏ tại Nevada. Sản lượng chiết xuất vàng hàng năm lên tới gần 2 triệu ounce. Công ty này cũng hoạt động chủ yếu ở Peru, Ghana, Indonesia và Australia.

1. Barrick Gold Corp. – Canada

Sản lượng: 7,16 triệu ounce/năm

Đứng đầu trong danh sách các công ty khai thác vàng lớn nhất thế giới là Công ty vàng Barrick Gold của Canada. Công ty này có trụ sở tại Toronto và hoạt động trên cả bốn lục địa. Hoạt động chủ yếu của Barrick là ở Chile, Argentina, Peru, Nevada, và Úc.

Tài sản lớn nhất của công ty này là mỏ Cortez có năng suất khai thác khổng lồ ở Nevada, với hơn một triệu ounce vàng mỗi năm. Mặc dù bị lỗ khoảng 10 tỷ USD do giá vàng giảm trong năm 2013, công ty này vẫn đang tiếp tục đặt cược vào sự tăng trưởng trong tương lai ngay khi giá vàng phục hồi./.

Theo VOV

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login