1 nghìn tỷ USD chảy khỏi Trung Quốc

By on 26/01/2016

Dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 12/2015, nâng tổng số vốn chạy khỏi nước này cả năm lên mức khoảng 1 nghìn tỷ USD.

Riêng tháng 12/2015, có đến 158,7 tỷ USD tháo chạy khỏi Trung Quốc, cao thứ 2 trong năm 2015, chỉ sau tháng 9 với 194,3 tỷ USD, theo số liệu của Bloomberg Intelligence.

So với tháng 11/2015, dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc tháng 12 tăng thêm 50 tỷ USD sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) khiến thị trường hoảng loạn với tuyên bố sẽ cho phép neo tỷ nhân dân tệ với giỏ tiền tệ thay vì chỉ riêng USD.

Cả năm 2014, mức thoái vốn khỏi Trung Quốc là 134,3 tỷ USD. Như vậy, tốc độ vốn chảy khỏi Trung Quốc trong năm 2015 đã tăng gấp hơn 7 lần so với năm 2014, đồng thời là mức mạnh nhất kể từ ít nhất năm 2006.

1_UZKZ

Dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc tăng mạnh vào cuối năm

Theo dự báo, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc năm 2016 sẽ giảm 300 tỷ USD xuống 3 nghìn tỷ USD ngưỡng mà nhiều nhà phân tích cho rằng làm xói mòn lòng tin về khả năng bảo vệ nội tệ của PBOC, theo kết quả khảo sát của Bloomberg News.

Năm 2015, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã tiêu một lượng lớn dự trữ ngoại hối để phục vụ cho việc giảm biến động tỷ giá đồng Nhân dân tệ.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang rút dần dự trữ ngoại hối để kiềm hãm sự biến động của nhân dân tệ trong bối cảnh kinh tế tăng trưởng chậm nhất 25 năm qua và PBOC bất ngờ phá giá nhân dân tệ hồi tháng 8/2015.

Theo ông Mark Williams, chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á của Capital Economics ở London, sở dĩ dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc tăng vọt trong tháng 9 và tháng 12 là do thay đổi chính sách tiền tệ của nước này khiến thị trường bất ngờ.

“Dòng vốn chảy khỏi Trung Quốc tăng mạnh vào cuối năm xuất phát từ việc PBoC giao tiếp kém với thị trường về sự chuyển hướng chính sách tiền tệ của họ”, ông Mark Williams nhận xét.

Việc dòng tiền tháo chạy khỏi Trung Quốc đồng nghĩa với việc mọi người đang giao dịch Nhân dân tệ để đổi lấy USD, EUR và các đồng tiền khác. Điều đó có thể gây sức ép cho Nhân dân tệ và khiến đồng tiền này thậm chí còn rớt giá mạnh hơn nữa.

Và dường như PBoC đang cố gắng cân bằng tình trạng này bằng cách sử dụng dự trữ ngoại hối để mua vào Nhân dân tệ.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc đã can thiệp sâu vào thị trường tiền tệ trong tháng 7, tháng 8 và tháng 9 với việc chi khoản 230 tỷ USD để ngăn chặn đồng đà rớt giá của đồng nội tệ.

Chiến lược này đã được nhiều quốc gia sử dụng nhưng lại khiến các quỹ quỹ lợi ích quốc gia dành cho trường hợp khẩn cấp (rainy-day reserve fund) suy giảm.Một nguyên nhân khác lý giải cho đà sụt giảm mạnh của dự trữ ngoại hối Trung Quốc trong tháng 11 là mức tổng được công bố bằng đồng USD.

Đồng USD đã tăng giá so với hầu hết các đồng tiền khác trong tháng qua, đồng nghĩa với việc bất kỳ đồng EUR và đồng JPY nào mà Trung Quốc đang nắm giữ cũng sẽ có giá trị thấp hơn.

Thế nhưng, trong một tuyên bố ngày 21/1, Cơ quan Quản lý ngoại hối Quốc gia Trung Quốc tuyên bố các rủi ro xuất phát từ việc các dòng vốn chảy đi là nằm trong tầm kiểm soát, và dự trữ ngoại hối của Trung Quốc thừa đủ để giúp nước này tự vệ trước các cú sốc từ bên ngoài.

Điều đáng quan tâm, đó là dòng tiền chảy ra khỏi Trung Quốc không chỉ có ngoại hối mà còn dòng tiền ngầm vô cùng lớn.

Ngày 9/12/2015, Bloomberg dẫn báo cáo do Global Financial Integrity (GFI) – một công ty có trụ sở ở Washington chuyên nghiên cứu về sự di chuyển của các dòng tiền xuyên biên giới nói rằng tiền “ngầm” ra khỏi Trung Quốc thông qua nhiều kênh khác nhau, bao gồm chứng từ giả mạo và các thỏa thuận thương mại bất hợp pháp.

Hiện tại, dòng vốn bất hợp pháp chảy ra khỏi Trung Quốc đã đạt mức khoảng 1,4 nghìn tỷ USD trong thập kỷ qua, lớn hơn bất kỳ dòng tiền “ngầm” chảy khỏi một quốc gia đang phát triển nào khác

Theo quy định của Trung Quốc, công dân nước này chỉ được chuyển tối đa 50.000 USD ra nước ngoài mỗi người mỗi năm. Tuy vậy, để lách luật, người Trung Quốc đã áp dụng nhiều biện pháp như gom hạn ngạch chuyển tiền, hoặc chuyển thông qua các ngân hàng “ngầm”.

Tiền từ Trung Quốc đã đẩy giá bất động sản nhiều nơi trên thế giới, từ Sydney tới Vancouver, tăng cao trong năm 2015. Bên cạnh đó, triển vọng mất giá của đồng Nhân dân tệ được dự báo sẽ thúc đẩy giới nhà giàu Trung Quốc chuyển tiền ra nước ngoài mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

Theo Tintuc.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login