Nỗ lực đa dạng hóa tài sản, dự trữ vàng của Trung Quốc tăng 1% trong tháng 8

By on 30/09/2015

Tháng 8, Ngân hàng trung ương Trung Quốc bổ sung thêm 1% lượng dự trữ vàng với mục tiêu đa dạng hóa kho dự trữ ngoại hối quốc gia.

images8

Cụ thể, lượng vàng cất trữ đã tăng lên 54.45 triệu ounce trong tháng Tám, từ mốc 53.93 triệu ounce một tháng trước đó- số liệu của ngân hàng trung ương hôm nay chỉ ra.

Hồi tháng 7, Trung Quốc chính thức đặt dấu chấm hết cho thời kỳ bí ẩn xung quanh lượng dự trữ vàng khi tiết lộ đà tăng 57% kể từ năm 2009 cũng như chính thức vượt qua Nga để trở thành quốc gia có kho dự trữ lớn thứ 5 thế giới.

Như vậy là, giờ đây Trung Quốc đã theo gót Nga và Kazakhstan trong việc gia tăng tài sản vàng bên cạnh những báo cáo trạng thái cụ thể hàng tháng. Đây rõ ràng là một sự thay đổi theo hướng minh bạch khi quốc gia này nỗ lực cải thiện chất lượng dữ liệu, khuyến khích sự hiện diện của quốc gia trong hoạt động kinh doanh hàng hóa cũng như thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng Nhân dân tệ. Tháng trước, chính phủ nước này quyết định phá giá đồng Nhân dân tệ và cam kết sẽ theo đuổi cơ chế tỷ giá hối đoái theo cơ chế thị trường.

“Đó chỉ là một động thái đa dạng hóa mang tính tiêu chuẩn”- James Wilson, chuyên gia phân tích tại Morgans Financial Ltd nhận xét. “Nhưng đây chỉ là một khoản tiền nhỏ “ranh ma” mà người Trung Quốc đầu tư vào lúc này, và đó là lý do tại sao chúng tôi nói rằng sẽ có một khoản đầu tư vàng lớn hơn nhiều tại Trung Quốc nếu xét theo quy mô nền kinh tế.”

Theo dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới thì dự trữ vàng của Trung Quốc chỉ chiếm khoảng 1,6% kho dự trữ ngoại hối, so với 73% tại Mỹ, 67% tại Đức và 65% tại Pháp và Italy.

Rõ ràng, vàng là một phần lớn trong khối tài sản của nhiều ngân hàng trung ương sau hàng chục năm chấm dứt sử dụng chúng để sao ra tiền giấy. Mấy năm gần đây, các quốc gia không ngừng mở rộng kho dự trữ vàng- động thái ngược chiều sau hai thập kỷ liên tục bán ra.

Hôm 17/7, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết tài sản vàng của họ đã cán mốc 53.32 triệu ounce, tương đương khoảng 1.658 tấn, từ 1.054 tấn trong năm 2009- thời điểm cuối cùng công khai dữ liệu. Trong khi đó, Mỹ có lượng dự trữ vàng lớn nhất với 8,133.5 tấn.

“Hoạt động tích lũy vàng vật chất của Trung Quốc có khả năng sẽ còn tiếp tục,” Jordan Eliseo, kinh tế trưởng tại Australian Bullion Co. cho biết. “Hiện nay, phần trăm vàng trong kho của họ đang ở mức cực thấp, đặc biệt là so với nhiều quốc gia phát triển khác”.

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login